Vụ Cháy Bóng Đèn Rạng Đông

Ngày 8/9, doanh nghiệp Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông đang thừa nhận toàn bộ 480.000 đèn điện huỳnh quang đãng bị cháy tối 28/8 gồm chứa thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn so cùng với viên amalgam). Điều này trái ngược cùng với nội dung tin tức mà công ty đã ra mắt trước đó, cho biết thêm sự bất nhất và thiếu rõ ràng trong tin tức về vụ cháy của chúng ta này. Đáng xem xét là điều này tác động trực tiếp tới mức độ khoẻ của người dân số sống, làm việc quanh khu vực xảy cháy.


“Nhiễu” tin tức ô nhiễm

Vào khoảng tầm 18h30 ngày 28/8, vụ cháy nổ lớn bùng phát và khói đen che phủ khu xưởng sát 6000m2 của bạn cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận tx thanh xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang khu vực dân cư, nhiều hộ gia đình phải di tản khỏi khu vực cháy. Hàng ngàn chiến sĩ phòng cháy trị cháy cùng với 50 xe cứu giúp hỏa đã làm việc trắng đêm để khống chế đám cháy. Đến 1 giờ sáng ngày 29/8, cơ phiên bản đám cháy được khống chế.

Bạn đang xem: Vụ cháy bóng đèn rạng đông


*
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, ủy ban nhân dân phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) gửi ra đề xuất người dân không ăn uống rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi vào vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Theo khá nhiều chuyên gia, đề xuất của phường Hạ Đình là yêu cầu thiết, đánh giá đúng đặc điểm nghiêm trọng của sự việc.

Đến ngày 30/8, quản trị UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bạn dạng trên khuyến nghị trên do ban hành không đúng thẩm quyền và không tồn tại cơ sở. Khi có thông tin trên, các nhà kỹ thuật tbất ngờ bởi thông tin đề xuất của phường Hạ Đình vô cùng kịp thời với nội dung chính xác, bỏ ra tiết, gồm chuyên môn.

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc bỏ ra cục bảo đảm an toàn Môi trường nằm trong Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố hà nội đã mang đến phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông nhằm đo quality không khí. Đến chiều tối ngày 30/8, ubnd quận tx thanh xuân (Hà Nội) đến biết, tác dụng quan trắc nhanh cho biết các thông số kỹ thuật vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... Quanh quanh vùng nhà máy của bạn Cổphần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông đều tại mức bình thường. Cũng trong chiều 30/8, doanh nghiệp Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông cũng đều có văn phiên bản gửi ubnd quận thanh xuân và các cơ quan làm chủ cấp trên cùng cổ đông, người sử dụng về vụ cháy xảy ra vào trong ngày 28/8. Theo thông báo của công ty Rạng Đông, mong tính thiệt hại thuở đầu trong vụ cháy nổ khoảng 150 tỉ đồng, trong số đó số lượng sản phẩm có thể tác động đến môi trường xung quanh ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu thành phầm đèn tròn hiệu suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Công ty cũng mang lại biết, công ty đã phân tích sử dụng một số loại amalgam (một loại chất thường xuyên được sử dụng để hàn, bao gồm chứa hỗn hợp thủy ngân) sửa chữa cho thủy ngân lỏng trước đó và đưa vào sản xuất từ năm 2016, các vật tư - vật liệu chính được thực hiện để sản xuất đèn điện huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều bình an với sức mạnh con tín đồ kể cả lúc cháy. Mặc dù nhiên, theo khá nhiều chuyên gia, chất amalgamnày vẫn có một nửa thành phần thủy ngân và khi bị nung nóng, khí này vẫn bay ra môi trường xung quanh bên ngoài.

Chiều 30/8, bệnh viện Bạch Mai tổ chức triển khai thông tin báo chí tương quan đến sợ hãi về truyền nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Cổ phần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, vào buổi sáng, một vài phóng viên gia nhập tác nghiệp trong vụ cháy có triệu chứng bi đát nôn, đau đầu đã đi vào Trung tâm Chống độc của khám đa khoa này khám, xét nghiệm. Đại diện ban ngành này cũng chuyển ra khuyến cáo với những người dân có nguy cơ tiềm ẩn cao, đề xuất đi kiểm tra sức khỏe gồm: những người dân trực tiếp tham gia trong thời điểm xẩy ra đám cháy như công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa trị cháy, nhà báo tiếp xúc với đám cháy...; những người sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu lộ như nhức ngực, nôn, tiêu chảy hoặc những triệu triệu chứng đáng nhắc khác.


*
Đoàn cán cỗ Trung chổ chính giữa quan trắc tài nguyên và môi trường thủ đô hà nội đến hiện trường kiểm tra, ghi dấn số liệu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đến ngày 31/8, bộ Tài nguyên với Môi trườngra thông báo lời khuyên người dân sinh sống gần khu vực vụ cháy doanh nghiệp Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông, quan trọng đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, thực hiện các biện pháp như tắm, giặt quần áo bằng xà phòng cùng nước ấm, liên tiếp tẩy rửa tường, sàn công ty và các đồ gia dụng vào gia đình... Nội dung đề xuất tương đối tương đồng với nội dung của ubnd phường Hạ Đình.

Bộ khoáng sản và môi trường thiên nhiên cũng khẳng định, đấy là sự cố cháy nổ có tương quan đến hoá chất, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và sức khỏe của fan dân. Mặc dù nhiên, tin tức về tình trạng độc hại từ chất nguy khốn như thủy ngân, lưu lại huỳnh, thì không được đề cập.

Trong lúc đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên cùng Môi trường thành phố hà nội có report về việc thực thi khắc phục sự thế môi trường, xảy ra tại đám cháy kho xưởng sản xuất của bạn Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông. Kết quả thuở đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Kết quả demo nhanh môi trường xung quanh trong với ngoài khu vực xảy ra vụ cháy đối với thông số thủy ngân (Hg) đem tại 5 vị trí cho biết nồng độ thủy ngânđều bởi 0 µg/m3 (microgam/mét khối).Kết trái phân tích môi trường thiên nhiên không khí bao quanh của Trung trung ương quan trắc TN&MT thủ đô hà nội tại 5 vị trí xung quanh khoanh vùng cháy đều bên trong quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn chỉnh Việt Nam. Riêng thông số kỹ thuật SO2 tại một số vị trí thừa 1,0057 và 1,02 lần đối với QCVN 05:2013/BTNMT; những vị trí sót lại có công dụng cũng ở trong giới hạn cho phép.

Việc nhiều tin tức được giới thiệu thiếu thống tốt nhất đã khiến người dân hoang mang.

Công ty Rạng Đông "gian dối"vụ phạt tán thủy ngân ra môi trường?

Chiều 4/9, những công nhân của người tiêu dùng Cổ phầnBóng đèn Phíchnước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã tiến hành dọn dẹp phía bên ngoài đường, che bạt bao phủ hiện ngôi trường sau vụ cháy.

Xem thêm: Chân Dài Đẹp Nhất Việt Nam, Những Đôi Chân Dài Nhất Làng Mẫu Việt

Tại cuộc họp báo chính phủ nước nhà thường kỳ tối 4/9, sản phẩm trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết thêm qua giám sát và đo lường số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho biết thêm số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường thiên nhiên là tự 15,1 - 27,2kg;3 kho chứa vật liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục môi trường thiên nhiên đã tiếp cận) không bị cháy. Cỗ Tài nguyên và môi trường xung quanh đã yêu ước công ty report rõ số lượng thủy ngân. Lắp thêm trưởng Võ TuấnNhân cũng cho biết thêm thêm theo quy chuẩn Việt Nam, tất cả 1/12 mẫu mã nước mặt có mức giá trị thủy ngân thừa quy chuẩn chỉnh 1,3 lần; 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân thừa tiêu chuẩn 1,36 lần. Qua so sánh kết quả quan trắc cùng với tiêu chuẩn chỉnh của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy có 4 địa điểm lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí giải pháp hàng rào 200m, 500m và 1.000m đều phát hiện có thủy ngân quá chuẩn, ảnh hưởng đến sức mạnh người dân sinh sống đô thị.Các hiệu quả nước mặt, không khí trong khuôn viên quanh vùng bị cháy là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn chỉnh của WHO với là ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Đại diện cỗ Tài nguyên và Môi trường nhận xét sự nạm mất an toàn hóa hóa học ở đồ sộ trung bình, sau khoản thời gian phân tích hiệu quả cũng như địa thế căn cứ vào lời khuyên chuyên môn của WHO thì "người dân sống trong nửa đường kính 500 m tính từ hàng rào kho bị cháy đang chịu ảnh hưởng ô lây truyền thủy ngân". Cỗ cũng ý kiến đề nghị Công ty khẩn trương cô lập khoanh vùng cháy, bít chắn bằng mái tôn, lấp bạt để tránh mưa, không nhằm hơi thuỷ ngân thường xuyên phát tán.

Ngày 5/9, chủ tịch UBND thành phố hà thành Nguyễn Đức bình thường chủ trì buổi làm việc với Tổng cục môi trường thiên nhiên (Bộ Tài nguyên với Môi trường), cùng những sở, ngành liên quan và tín đồ dân, nhằm mục đích đưa ra chiến thuật khắc phục kết quả vụ cháy, cũng như xử lý sự cố môi trường thiên nhiên ở khoanh vùng xung quanh xí nghiệp sản xuất Công ty cp Bóng đèn Phíchnước Rạng Đông. Tuy nhiên, không hề ít phóng viên báo chí truyền thông bị hạn chế, không được tham gia cuộc họp này.


*
Ông Nguyễn Đức chung chủ trì buổi họp về hạn chế hậu quả đám cháy tại công ty Rạng Đông. Ảnh:CTV

Tại cuộc họp này, Phó tgđ Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trằn Trung Tưởng cho biết: quanh vùng xảy ra cháy là nơi cấp dưỡng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho hóa chất nằm trong khu vực xảy ra cháy có chứa khoảng 4,5 triệu viên chất hóa học (trong đó có hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kilogam thủy ngân. Những hộp đựng số chất hóa học này vẫn chưa bị cháy, vụ cháy chỉ làm vỡ tung cửa kính đơn vị kho do áp lực nặng nề nhiệt độ nóng tăng cao. ở bên cạnh đó, địa thế căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng tầm 15,5kg cho 15,6kg.

Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đưa ra những biện pháp khắc phục và hạn chế hậu quả vụ cháy như: đính thêm tấm lưới mịn gom nước rã ra cống và xây khoanh khu vực cháy để không cho nước khía cạnh chảy ra ngoài; bít phủ bạt kín khu vực tiếp giám khu vực dân cư. Công ty cũng thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác rến thải cống rãnh khoanh vùng cháy và lắp khối hệ thống phun sương để ngăn cản hơi khuếch tán.


Ngày 6/9, thủ đô hà nội thực hiện xét nghiệm miễn phí cho người sống trong nửa đường kính 500m từ sản phẩm rào vụ cháy công ty Rạng Đông. Theo Trung trung khu Y tế quận Thanh Xuân, tính đến cuối ngày 7/9, đã bao gồm 364 bạn tới khám miễn tầm giá tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và tx thanh xuân Trung sau vụ cháy công ty Cổ phầnBóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong số đó bao gồm 151 người dân có dấu hiệu nghi hoặc nhiễm độc cần chuyển tuyến để thực hiện các xét nghiệm.

Nhiều hàng cửa hàng gần khu vực cháy đã đóng cửa từ sau vụ cháy, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn cửa ngõ đóng then cài, lo sợ bị truyền nhiễm độc phải vẫn chưa dám về nhà. Nhiều mái ấm gia đình đã đóng góp cửa, treo biển phân phối nhà.

Ngày 7/9, công ty Rạng Đông bằng lòng gửi nhu muốn lỗi sau vụ cháy. Vào thư không nêu về lượng chất thuỷ ngân bay ra môi trường thiên nhiên và nguy cơ tiềm ẩn với mức độ khoẻ của bé người.


*
Các đối kháng vị công dụng tiến hành tủ bạt bít chắn khu công ty kho bị cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lời đồng ý muộn màng

Tuy nhiên, mang lại ngày 8/9, Tổng cục môi trường phát đi thông tin, vụ cháy đã làm cho cháy khoảng 6.000m2 kho chứa thành phầm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và đèn điện tròn hiệu suất thấp. Rõ ràng khoảng 480.000 đèn điện huỳnh quang, hầu hết là một số loại đèn lâu năm 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với lượng chất là 20mg/bóng. Bóng đèn compact tất cả 1.600.000 sản phẩm, áp dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, các chất Hg khoảng 22-30%. đèn điện tròn công suất thấp cần sử dụng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Hình như còn có vật liệu và một vài loại hóa chất độc hại.Báo cáo của Tổng cục môi trường thiên nhiên nêu, tác dụng quan trắc môi trường không khí bao quanh ngoài mặt hàng rào Công ty cho biết mặc dù hàm lượng thủy ngân ko vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng nhắc (thời điểm quan trắc, trời new mưa, non với ánh nắng mặt trời thấp). Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại sinh sống dạng lỏng, ko tan trong nước, khôn xiết nặng với dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở ánh nắng mặt trời thường và có thể còn ở lại trên các mái nhà, cây cối, trên các mặt phẳng và các vật dụng lưu cất hở, phải có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm và độc hại trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tiễn của Tổng cục môi trường cùng với quy trình đấu tranhvới Lãnh đạo doanh nghiệp Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông, công ty mới vượt nhận toàn bộ 480.000 đèn điện huỳnh quang quẻ bị cháy thực hiện thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn nữa so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phạt tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy và nổ là 15,1 kg cho 27,2 kg. Điều này mâu thuẫn với báo cáo thuở đầu của Công ty, từ năm năm nhâm thìn Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hợpcủa Hg – Zn với Bismut) nhằm sản xuất đèn điện và cân nặng viên Amalgam trong kho đựng hóa chất tầng trệt bị cháy chỉ với vài kg.

Tổng cục môi trường tiếp tục lời khuyên người dân trong nửa đường kính 500 m tính từ hàng rào của khách hàng cần thực hiện các giải pháp như xịt rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn đơn vị và những đồ gia dụng, vệ sinh cá thể theo khuyến cáo của phòng ban chức năng, thau rửa những bể cất nước hở. Đối với những người dân sống trong nửa đường kính 200 m tính từ hàng rào doanh nghiệp cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với những người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ sản phẩm rào công ty cần đi kiểm tra sức khỏe khi có tín hiệu ngộ độc thủy ngân.

Đến nay, Viện Hóa học môi trường thiên nhiên Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã mang 25 mẫu mã đất, bùn, tro xỉ, xi măng tường... Từ đám cháy ở công ty cổ phần trơn đèn, phích nước Rạng Đông.Công bài toán phân tích đang rất được khẩn trương tiến hành để sớm đưa ra kết quả. Dựa trên kết quả phân tích, Viện sẽ xây dựng cách thực hiện tiêu độc, thu lượm xử lý các vật tư, hóa chấ t ở khu vực bị cháy của phòng máy Rạng Đông. Trong những khi đó, xung quanh khu vực xảy cháy công ty Rạng Đông, những nhà dân liên tiếp phải đóng góp cửa, sơ tán; một sốcửa hàng, trường học, đối chọi vịhoạt động nuốm chừng trong sự lo lắng. Ngày càng nhiều hơn thế nữa số mái ấm gia đình rao bán nhà đất đất để tránh nguy cơ ô nhiễm. Một trong những hộ dân đang tới công ty Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng đông yêu ước đối thoại và tất cả biện pháp đảm bảo an toàn sức khoẻ mang đến nhân dân số sống, học tập quanh khu vực xảy cháy.

Sự vượt nhận của công ty Rạng Đông về con số thuỷ ngân bay ra môi trường sau vụ cháy được công bố, mà lại chỉ là sau khoản thời gian có các minh chứng khoa học quan trọng chối bao biện của cơ sở chức năng. Trong những lúc hàng ngày, hàng giờ, tình trạng độc hại môi trường có thể tác động trực tiếp tới sức khoẻ của tín đồ dân, thì sự thỏa thuận muộn màng này miêu tả sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của Công ty, khiến việc xử lý hậu quả đám cháy bị kéo dài, tăng lên những thiệt hại. Dư luận hết sức bất bình với yêu cầu công ty Rạng Đông cũng tương tự các phòng ban hữu quan của Hà Nội nhanh lẹ hơn nữa trong câu hỏi triển khai các biện pháp hiệu quả, đúng lúc tẩy độc mang lại môi trường, cung ứng người dânsớm ổn định cuộc sống.