Trương duy nhất là ai

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Trương Duy Nhất xác định mình không sai phạm trong câu hỏi mua, chuyển nhượng nhà khu đất cho doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ, "nếu tất cả sai phạm thì chính là tổng biên tập vì tôi thực hiện theo ủy quyền của tổng biên tập".

Bạn đang xem: Trương duy nhất là aiSáng 9-3, TAND tp. Hà nội mở lại phiên xét xử xét xử sơ thẩm bị cáo Trương duy nhất (56 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu trưởng văn phòng thay mặt đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại tòa, bị cáo Trương Duy Nhất chính thức rằng báo Đại Đoàn Kết từng bao gồm công văn xin thuê nhà. Tuy nhiên, lúc bị cáo liên hệ, TP Đà Nẵng trả lời không tồn tại chủ trương mang đến thuê, mượn nhưng mà chỉ bán. Vấn đề này được TP trả lời công khai minh bạch tại các cuộc họp giao ban báo chí.

"Tôi đã báo cáo việc này với những đời tổng biên tập của báo, mặc dù nhiên, không hẳn việc gì cũng report bằng văn phiên bản mà có thể trực tiếp hoặc vào cuộc họp", bị cáo duy nhất nói.

Về vấn đề ra văn bản gửi ubnd TP Đà Nẵng, ông duy nhất thừa nhận và đúng là chưa report ban biên tập nhưng đến rằng các phương án đang trong quy trình thực hiện, không có quy định nào đề nghị báo cáo.

Bị cáo Trương duy nhất khai sau khi được ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đồng ý bán đơn vị đất, bị cáo và công ty Xây dựng 79 tất cả ký phù hợp đồng nguyên tắc, thỏa thuận những phương án, trong những số ấy báo không cần bỏ ra bất kể một chi phí nào vẫn sẽ tiến hành sử dụng tầng 2 của căn nhà trong tầm 30 năm.

Sau đó, bị cáo thuộc Phan Văn Anh Vũ với lãnh đạo công ty Xây dựng 79 sẽ ra Hà Nội để triển khai việc với ban biên tập hai lần.

"Đây là tôi chủ động ra report chứ ko phải sau khi bị phát hiện mới ra để hoàn vớ thủ tục nhằm mục đích đối phó" - bị cáo tuyệt nhất khai.

Bị cáo Nhất cho biết sau các cuộc thao tác làm việc trên, ban chỉnh sửa nhận thấy phương án bổ ích cho báo nên chấp nhận và ủy quyền mang đến bị cáo thường xuyên thực hiện với việc chuyển nhượng ủy quyền quyền áp dụng nhà đất tại 82 nai lưng Quốc Toản cho công ty Xây dựng 79 được tiến hành đúng theo vẻ ngoài pháp luật.

HĐXX đặt thắc mắc về mối quan hệ giữa bị cáo với Phan Văn Anh Vũ - fan được triệu tập tới tòa với cách fan có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ông tốt nhất khai bản thân biết ông Vũ như nhiều người dân khác, do với mục đích là trưởng văn phòng thay mặt của báo thì có quen các quan chức bao gồm quyền cũng giống như doanh nghiệp bên trên địa bàn.

Bị cáo xác minh không hưởng lợi bất kể điều gì trong vụ án này. Mục tiêu của bị cáo trong việc mua nhà đất là tuân theo nhiệm vụ được ban biên tập giao, thỏa mãn nhu cầu nhu ước văn phòng thay mặt có một nơi làm việc khang trang, tránh bài toán nay chuyển nơi này, mai chuyển vị trí khác.

"Tôi không không nên phạm, nếu tất cả sai phạm thì đó là tổng biên tập vì tôi tiến hành theo ủy quyền của tổng biên tập" - bị cáo nói.

HĐXX đặt vấn đề về việc tiến hành ủy quyền này còn có đúng hay không? Bị cáo Nhất xác minh sự ủy quyền sẽ là đúng, ví như sai thì tín đồ ủy quyền phải chịu trách nhiệm. Bị cáo phải tuân theo sự phân công và quyết định của tổng biên tập.

Xem thêm: Bảng Giá Đèn Pha Led Ngoài Trời, Tốt Nhất Năm 2021

Sau phần xét hỏi bị cáo Trương Duy Nhất, HĐXX mời ông Phan Văn Anh Vũ lên trình bày. Vấn đáp về quan hệ tình dục với Trương Duy Nhất, ông Vũ nói đây là quan hệ bình thường giữa công ty và đơn vị báo.

Ông Vũ nói không cho là rằng lại có phiên tòa xét xử ngày hôm nay, cả hai đều rất đau lòng.

"Sau khi ủy ban nhân dân TP gồm chủ trương bán đất cho những báo, trong số ấy có Đại Đoàn Kết, ông nhất chạy đi tìm kiếm rất các doanh nghiệp và toàn bộ đều trường đoản cú chối.Khi chạm chán tôi, ông Nhất có đặt sự việc báo được download nhưng không có tiền, kiến nghị ông Vũ đổ tiền ra mua và báo sẽ tiến hành sử dụng một phần diện tích.

Sau đó cả hai ra Hà Nội gặp gỡ lãnh đạo báo. Được sự gật đầu đồng ý của tổng biên tập, doanh nghiệp Xây dựng 79 sẽ nộp núm báo toàn cục số tiền. Ông tuyệt nhất "không bao gồm quyền gì cả", chỉ triển khai theo chỉ huy của tổng biên tập" - ông Vũ nói.

Nhà đất sau khoản thời gian được chuyển từ báo sang doanh nghiệp 79 thì liên tiếp chuyển quý phái tên bà xã của ông Vũ.

"Trong vụ án này, dù có sai thích hợp đồng cách thức số này số tê nhưng thực chất vấn đề là không tồn tại tiêu rất hay vụ lợi. Phiên bản thân ông Nhất không nhận của tôi một đồng nào" - ông Vũ nói.

Theo cáo trạng, năm 1996, ông độc nhất là trưởng văn phòng đại diện thay mặt khu vực Trung Trung bộ báo Đại Đoàn Kết, được giao tương tác với cơ quan ban ngành Đà Nẵng sau khi tờ báo ý kiến đề nghị UBND TP cấp cho hoặc cho thuê nhà có tác dụng văn phòng đại diện.

Do quan hệ quen biết, ông Nhất cam kết hợp đồng nguyên tắc để doanh nghiệp Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ sửa chữa nộp tiền. Căn nhà sau đó được ủy quyền cho doanh nghiệp Xây dựng 79.

Tuy nhiên, năm 2011, doanh nghiệp 79 gỡ biển cả hiệu và ngừng hoạt động văn phòng. Khi báo Đại Đoàn Kết yêu ước trả lại nguyên trạng, Vũ đã bồi thường 1 tỉ đồng cho thời hạn sử dụng đơn vị còn lại.


Hoãn phiên tòa xét xử ông Trương độc nhất

TTO - HĐXX đưa ra quyết định hoãn phiên sơ thẩm xét xử ông Trương độc nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết) vì lý do vắng công cụ sư, tín đồ liên quan. Phiên sơ thẩm sẽ mở lại vào sáng 9-3.