TIỂU SỬ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Thích duy nhất Hạnh là một trong thiền sư, giảng viên, công ty văn, đơn vị thơ, công ty khảo cứu, nhà vận động xã hội, và tín đồ vận động mang đến hòa bình. Ông sinh ra ở thừa Thiên-Huế, miền trung bộ Việt Nam, vào trong ngày 11 mon 10 năm 1926(Bính Dần), xuất gia theo Thiền tông vào thời điểm năm 16 tuổi, vươn lên là một bên sư vào năm 1949. Pháp hiệu "Thích" được áp dụng bởi các nhà sư Việt Nam, nghĩa là chúng ta là một phần của loại tu ưa thích Ca. Ông là công ty lãnh phật giáo giáo có tác động lớn đồ vật hai sinh hoạt phương Tây chỉ với sau Đạt-lại Lạt-ma. Ông là bạn đưa ra quan niệm "Phật giáo nhấn thân" (engaged Buddhism) vào cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông.

Bạn đang xem: Tiểu sử thiền sư thích nhất hạnh

tiểu sử

Thiền sư phù hợp Nhất Hạnh được ra đời với thương hiệu húy là Nguyễn Xuân Bảo sinh hoạt Thừa Thiên (miền trung Việt Nam) vào khoảng thời gian 1926m (Bính Dần). Vào thời điểm năm 16 tuổi ông xuất gia ở miếu Từ Hiếu, Huế, khu vực ông thọ giáo với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật. Giỏi nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc ở miền trung Việt Nam,<4> ưng ý Nhất Hạnh tu học thiền theo trường phái Đại vượt của Phật giáo và bằng lòng trở thành một công ty sư vào khoảng thời gian 1949.

Thích độc nhất vô nhị Hạnh bây giờ được công nhận là 1 trong những thiền sư với là lãnh đạo niềm tin của chùa Từ Hiếu và các tu viện tương quan khác.Ông là tổ của nhánh từ Hiếu đời vật dụng 8 của dòng Liễu cửa hàng trong đời đồ vật 42 của phái thiền Lâm Tế Dhyana (Lin bỏ ra Chan 臨濟禪, tốt Rinzai Zen trong giờ đồng hồ Nhật)<1>.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1966 tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư chân thật trao ấn khả cho Thích duy nhất Hạnh để từ trên đây ông phát triển thành một thiền sư (thầy dạy về thiền).

Thích nhất Hạnh đã kết hợp kiến thức của ông về nhiều phe cánh thiền khác biệt cùng cùng với các cách thức từ truyền thống cuội nguồn Phật giáo Thượng tọa bộ, phần đa nhận thức sâu sắc từ truyền thống Phật Giáo Đại thừa, và vài phát loài kiến của ngành tư tưởng học hiện đại phương Tây để tạo thành giải pháp tiếp cận hiện đại của ông đối với thiền. Say mê Nhất Hạnh đã trở thành một tín đồ có tác động quan trọng cho sự cải tiến và phát triển của Phật giáo phương Tây.

Hoạt động

vào khoảng thời gian 1956 ông là Tổng chỉnh sửa của Báo Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Giáo hội Phật giáo nước ta Thống nhất. Vào thập niên 1960, ông thành lập và hoạt động Trường thanh niên Phụng sự thôn hội (School of Youth for Social Services - SYSS) ở sử dụng Gòn, một tổ chức từ bỏ thiện chế tạo lại các làng bị bỏ bom, gây ra trường học tập và những trạm xá, với giúp các mái ấm gia đình bị trở nên vô gia cư trong cuộc chiến tranh Việt Nam<8>. Ông cũng là trong số những người thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh với Nhà xuất phiên bản Lá Bối.

Xem thêm: Top 199+ Hình Giáng Sinh Đẹp Nhất, 30000+ Giáng Sinh & Hình Lễ Giáng Sinh Đẹp Nhất

Viện Đại học Vạn Hạnh trở nên một viện đại học tư thục khét tiếng tập trung các nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa và ngôn từ Việt Nam. Phù hợp Nhất Hạnh dạy đạo giáo Phật giáo và Bát-nhã-ba-la-mật-đa (Prajnaparamita). Trong một buổi gặp mặt vào thời điểm tháng 4 năm 1965, đoàn sinh viên Vạn Hạnh chỉ dẫn thông điệp "lời kêu gọi vì hoà bình". Nội dung thiết yếu của lời lôi kéo là "đã mang đến lúc hai miền Bắc-Nam của nước ta họp lại nhằm tìm một giải pháp kết thúc chiến tranh và mang lại cho mọi người việt nam Nam cuộc sống đời thường hoà bình cùng với lòng kính trọng lẫn nhau". Ông đã đến Hoa Kỳ nhiều lần để phân tích và diễn giả tại Viện Đại học Princeton với Viện Đại học Cornell, và sau này giảng dạy dỗ tại Viện Đại học Columbia. Dù rằng vậy, mục tiêu chính cho các chuyến hành trình ra nước ngoài (Mỹ và Âu Châu) của ông trong thời gian này vẫn chính là để vận động đến hòa bình. Ông kêu gọi Martin Luther King, Jr. Công khai chống lại cuộc chiến tranh Việt Nam, và thuyết giảng với nhiều người và các nhóm về hòa bình.

Vào năm 1967, Mục Sư Martin Luther King đề cử ưng ý Nhất Hạnh mang lại Giải Nobel Hòa bình. ưng ý Nhất Hạnh dẫn đầu phái đoàn Phật giáo đến Đàm phán chủ quyền Paris. Là trong số những người thầy về Phật giáo nghỉ ngơi phương Tây, phần đa lời dạy cùng các phương thức thực hành của mê thích Nhất Hạnh thu hút đa số người đến từ những quan điểm về tôn giáo, chổ chính giữa linh và chủ yếu trị khác nhau. Ông giới thiệu cách thực hành "chánh niệm" (sự giữ tâm đúng mực - Pali: Sati; Sanskrit:smṛti स्मृति; giờ đồng hồ Anh: mindfulness), thường xuyên được điều chỉnh cho cân xứng với tri giác phương Tây. Năm 1966, ông lập ra dòng tu Tiếp hiện nay ("Tiếp" bao gồm nghĩa tiếp xúc, tiếp nhận, "Hiện"" bao gồm nghĩa thực hiện; tên tiếng Anh là The Order of Interbeing, giờ Pháp là L’ordre de l’interêtre), và tùy chỉnh thiết lập các trung tâm thực hành thực tế và các thiền viện mọi trên nắm giới. Chỗ cư ngụ của ông là Tu viện làng Mai sống vùng Dordogne thuộc khu vực miền nam nước Pháp<8>. Ông du hành khắp trái đất thuyết giảng và tổ chức các khóa tu thiền. Sau rất nhiều năm ko được phép quay về Việt Nam, ông được về lần trước tiên vào năm 2005<11>. Tuyệt nhất Hạnh vẫn tiếp tục các hoạt động vận động do hòa bình. Ông đang tổ chức những khóa tu thiền cho người Israel và người Palestine, khuyến khích bọn họ lắng nghe và giao lưu và học hỏi lẫn nhau; thuyết giảng kêu gọi những nước đang tham chiến hãy đình chiến và đi tìm các giải pháp bất bạo động cho các mâu thuẫn của họ<12>; và tổ chức triển khai diễu hành độc lập ở Los Angeles vào thời điểm năm 2005 được tham gia bởi hàng ngàn người.

Chuyến trở về Việt Namsau 1975

tự 12 tháng 1 mang đến 11 tháng bốn năm 2005, thích hợp Nhất Hạnh tảo về vn sau một loạt những thương lượng cho phép ông thuyết giảng, một vài sách của ông được xuất bạn dạng bằng giờ đồng hồ Việt, và có thể chấp nhận được 100 tăng ni với 90 thành viên khác của loại tu theo ông đi khắp đất nước, bao hàm cả chuyến trở lại ngôi chùa ông xuất gia, miếu Từ Hiếu ngơi nghỉ Huế. Năm 2007, ông lại thuộc phái đoàn Phật giáo thế giới thuộc tăng thân xóm Mai trở về vn với kế hoạch trình từ ngày 20 tháng 2 (mùng 4 Tết) mang lại ngày 9 tháng 5, mục đích tổ chức những khóa tu, buổi pháp thoại, chạm mặt gỡ những tăng ni phật tử tía miền<15>. Đầu năm 2007, với sự đồng ý của tw Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông tổ chức triển khai ba trai lũ chẩn tế khủng tại cha miền nước ta gọi là "Đại trai lũ Chẩn tế Giải oan" cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh, dù đã chết thật hay còn tại thế, không tách biệt tôn giáo, bao gồm trị, chủng tộc. trong vụ xích míc ở tu viện chén Nhã, những tu sinh của thiền sư tại tu viện đã biết thành quấy nhiễu với hăm dọa bằng vũ lực, tu viện bị đập phá, cắt điện, nước, điện thoại thông minh và cô lập. Tuy nhiên, thiền sư đã phủ nhận làm vụ vấn đề thêm rắc rối và dạy các tu sinh nên tương khắc cơn giận nhằm đem đến sự hiểu rõ sâu xa và tình thương thương.

thành tích Thiền sư ưa thích Nhất Hạnh sẽ xuất bản trên 100 cuốn sách, trong số ấy có hơn 40 cuốn bởi tiếng Anh. Ông cũng xuất bản các bài bác giảng trong các tạp chí tạp chí Mindfulness Bell của dòng tu Tiếp Hiện. Danh sách các tác phẩm sẽ xuất bạn dạng (không đầy đủ): tiếng địch chiều thu, Long Giang, sài Gòn, 1949. Ánh xuân rubi (bút danh: Hoàng Hoa), Long Giang, sử dụng Gòn, 1950. Thơ ngụ ngôn (bút danh: Hoàng Hoa), Đuốc Tuệ, Hà Nội, 1950. Chắp tay nguyện mong cho người yêu câu white hiện, Lá Bối, dùng Gòn, 1965. Giờ đập cánh loại chim lớn, Lá Bối, sài Gòn, 1967. Vietnam Poems, Unicorn Press, Santa Barbara (Hoa Kỳ), 1967. The Cry of Vietnam, Unicorn Press, Santa Barbara (Hoa Kỳ), 1968. De Schreeuwvan Vietnam, Uitgeverij Ten Have, Baarn, Hollande, 1970. Zen Poems, Unicorn Press, Greensboro (Hoa Kỳ), 1976. hình như còn có tương đối nhiều tập thơ chép tay đã không còn hoặc không xuất bản cùng những tác phẩm khác đăng rải rác trên những báo, tạp chí.<18> Truyện Tình bạn (tập truyện; cây bút danh: chổ chính giữa Quán), 1951; Lá Bối 1973 Nẻo về của ý (bút ký), Lá Bối 1967; An Tiêm 1972 Am mây ngủ (truyện ngoại sử), Lá Bối. Bòng (tập truyện ngắn), Lá Bối. Tố (tập truyện), Lá Bối. Văn Lang dị sử (truyện cổ tích, bút danh Nguyễn Lang), Lá Bối; An Tiêm 1975 Đường xưa mây trắng, Lá Bối; NXB văn hóa truyền thống Sài Gòn, 2007. Truyện Kiều dịch ra văn xuôi, NXB Văn hóa sài gòn Khảo luận Đông phương luận lý học, mùi hương Quê 1950 vấn đề nhận thức vào Duy Thức học, Lá Bối 1969 Tương lai văn hóa truyền thống Việt Nam, Lá Bối. Tương lai Thiền học Việt Nam, Lá Bối. Nước ta Phật giáo sử luận (bút danh Nguyễn Lang), 3 tập, tập 1: Lá Bối 1974, 2 tập sau xb ở nước ngoài sau 1975 Thả một bè lau, Nxb Văn Hóa tp sài thành 2008. Khác mái ấm gia đình tin Phật, Đuốc Tuệ 1952 Bông hồng tải áo, viết vào mùa Vu lan 1962; Lá Bối xuất bản lần 2, 1965 Đạo Phật đi vào cuộc đời, Lá Bối 1964 Đạo Phật ngày nay, Lá Bối 1965 Nói với tuổi hai mươi, Lá Bối 1966, 1972 Phật giáo việt nam và hướng đi nhân phiên bản đích thực (bút danh nai lưng Thạc Đức), Lá Bối 1967 Đạo Phật tân tiến hóa, Lá Bối 1965, 1968 Đạo Phật ngày mai, Lá Bối 1970 Nẻo vào thiền học, Lá Bối 1971 Đạo Phật vận dụng vào cuộc sống hàng ngày, Viện Hóa Đạo xuất phiên bản 1973 Tuổi trẻ tình yêu lý tưởng, Lá Bối Kiều và văn nghệ đứt ruột, Lá Bối, USA, 1994 The Miracle of Mindfulness: A Manual on Meditation, Beacon Press, 1999, ISBN 0-8070-1239-4 (Vietnamese: Phép lạ của sự việc tỉnh thức) Phép lạ của việc tỉnh thức, Nxb Tôn giáo Đi như một mẫu sông an lạc từng bước đi Trái tim của Bụt, Nxb tp Hồ Chí Minh, 2006 Hạnh phúc: mộng và thực Nxb văn hóa truyền thống Sài Gòn, 2009. Kim Cương: Gươm báu giảm đứt phiền não, Nxb văn hóa truyền thống Sài Gòn, 2009. Giận nxb Thanh niên,2009.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*