SA MẠC NÓNG NHẤT THẾ GIỚI

TPO - cao nguyên sa mạc này có nhiệt độ mặt khu đất nóng độc nhất hành tinh. Những phép đo vệ tinh được thực hiện từ năm 2003-2009 cho thấy thêm nhiệt độ tối đa là 70,7 độ C.

Bạn đang xem: Sa mạc nóng nhất thế giới

*

icon

Sa mạc Syria

icon

Dasht-e Loot, Iran

icon

Thung lũng Chết, California, Mỹ

Câu trả lời chính xác là đáp án B: cao nguyên sa mạc này có nhiệt độ mặt khu đất nóng nhất hành tinh. Những phép đo vệ tinh được tiến hành từ năm 2003-2009 cho biết thêm nhiệt độ tối đa là 70,7 độ C. Vì vậy, không nhất thiết phải nói, quanh vùng này không tồn tại người ở. Dasht-e Loot là một trong hoang mạc muối phệ nằm tại các tỉnh Kerman, Sistan với Baluchistan, Iran. Nó là một trong số 25 hoang mạc lớn nhất thế giới. Nhiệt độ mặt phẳng cát của nó đo được ánh sáng 70 °C khiến cho nó trở thành một trong những nơi nóng và khô cằn nhất nạm giới. Ngày 17/7/ 2016, hoang mạc này đã có UNESCO thừa nhận là Di sản quả đât như là 1 trong số hồ hết ví dụ siêu hạng nhất của con đường lằn sóng lớn, những cột đá sa mạc, cồn cát và thay mặt đại diện cho một quá trình địa chất đặc biệt đang diễn ra.


*

2. Các nhà khoa học đã gọi sa mạc làm sao sau đấy là “Vùng khu đất chết”?


icon

Sa mạc Syria

icon

Sa mạc Sahara

icon

Sa mạc Kalahari

Câu trả lời đúng là đáp án A: Sa mạc Syria bao gồm địa hình đặc trưng kết hợp giữa thảo nguyên với sa mạc, bao hàm 500.000 km2 của khu vực Trung Đông. Những nhà công nghệ đã call sa mạc này là "vùng khu đất chết". địa điểm đây còn tồn tại ngọn núi lửa lớn số 1 vùng Trung Đông - núi lửa Es Safa ngay gần Damascus. Trong khu vực sa mạc có các lỗ bay dung nham chuyển động cách phía trên 12.000 năm đang có dấu hiệu chuyển động trở lại. Điều đó càng làm cho sa mạc Syria trở thành mảnh đất chết chóc không dành riêng cho con người sinh sống.


Xem thêm: " Cháy Sân Bay Tân Sơn Nhất Chật Kín Khách, Cháy Nhà Ga Sân Bay Tân Sơn Nhất

*

3. Hang rượu cồn nào dưới đây nóng nhất cầm giới?


icon

Động Waitomo Glowworm (New Zealand)

icon

Động Eisriesenwelt Ice (Áo)

icon

Hang pha lê (Mexico)

Câu trả lời chính xác là đáp án C: Hang pha lê - Naica - nằm sâu phía bên trong ngọn núi Naica cùng nằm sâu phương pháp mặt đất 290m, được một thợ mỏ bạc bẽo Naica ở thành phố Chihuahua phân phát hiện vào năm 1974. Nhưng buộc phải đến năm 2000, khi hai bằng hữu Juan với Pedro Sanchez thực hiện khoan một mặt đường hầm dẫn đến hang thì những cảnh tượng thú vị thực sự mới được mở ra. Hang ca sỹ pha lê thực sự là 1 trong vương quốc của những cột pha lê to đùng mọc ra tua tủa từ các vách đá cùng đáy hang. Những cơn động đất xảy ra cách đó khoảng 26 triệu năm đã tạo ra ngọn núi Naica, bao phủ lên nó một lớp thạch cao khan cực kỳ dày. Khi magma nguội đi, ánh sáng hạ xuống, lớp thạch cao bước đầu phân hủy, đan xen nguồn nước muối sulfat và canxi. Qua hàng ngàn năm, hỗn hợp đó biến hóa lớp trầm tích lắng lại trong số động và chế tạo thành hầu như khối trộn lê lớn lao như ngày nay. Có tầm khoảng 170 khối tinh thể ca sỹ pha lê trong suốt khổng lồ trong hang động. Những khối nhiều năm nhất có thể đạt chiều dài thêm hơn 10m. Một vài khối mong nặng cho tới 55 tấn. Những nhà phân tích tin rằng những khối pha lê lớn nhất hang đã làm được tích tụ từ rộng 500.000 năm trước. Và pha lê vào hang có tác dụng đạt kích cỡ vĩ đại như vậy là nhờ sự kết hợp của tương đối nhiều điều kiện tự nhiên và thoải mái trong vòng 10.000 năm qua. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời trong hang thường lên tới gần 58 độ C, với độ ẩm cao khoảng tầm 90-99%. Không khí tại đây có cất axit và không có ánh sáng sủa tự nhiên... Là điều kiện quá hà khắc với bé người.


*

*

icon

Sa mạc Gobi

icon

Sa mạc Sahara

icon

Sa mạc Kalahari

Câu trả lời và đúng là đáp án B: Sa mạc Sahara có ánh nắng mặt trời trung bình khoảng tầm 29 độ C, khi nóng nhất lên đến trên 49 độ C, sa mạc Sahara làm việc châu Phi chính là vùng hoang mạc nóng tốt nhất Trái Đất Sahara là hoang mạc béo thứ 3 trên trái đất (sau châu Nam rất và vùng Bắc Cực), với diện tích s hơn 9 triệu km2 và gồm tuổi đời 2,5 triệu năm. Sahara còn sở hữu đầy đủ cồn cát lớn số 1 thế giới. Một số có thể cao ngay gần 183 m. Khí hậu ở sa mạc này cũng đã trải qua nhiều chuyển đổi to phệ giữa độ ẩm và thô trong vài trăm ngàn năm qua. Nhiệt độ trung bình ở Sahara là 29 độ C, tuy vậy cũng hoàn toàn có thể đạt tới 49 độ C giữa những tháng nóng tuyệt nhất năm. Đặc biệt, ánh sáng kỷ lục tại phía trên được report là 57,7 độ C.


icon

hồ Assal (Djibouti)

icon

hồ nước Huron (Mỹ)

icon

hồ nước Frying Pan (New Zealand)

Câu trả lời và đúng là đáp án C: Frying Pan hay còn gọi là hồ "Chảo chiên" nằm tại vị trí Echo Crater ở trong thung lũng Waimangu, New Zealand. Tính tới thời điểm hiện tại, đấy là một giữa những hồ nước nóng lớn số 1 thế giới. ánh sáng của nước trên hồ luôn giữ tại mức 50-60 độ C. Hiện chưa có nơi nào giành được danh hiệu Hồ nước nóng nhất hành tinh của khu vực này. Hơi nước vào hồ bao gồm chứa carbon dioxide và khí hydro sunfua bốc lên chế tạo ra thành một lớp khói xum xuê luôn lửng lơ trê mặt hồ. Năm 1886, núi lửa Mount Tarawera sống thung lũng Waimangu có vụ xịt trào khỏe khoắn nhất trong lịch sử dân tộc New Zealand và tạo nên nhiều miệng núi lửa quanh chân nó. Mẫu dung nham nóng phỏng của nó lan ra khắp một vùng rộng lớn và xóa đi vĩnh viễn các vùng đất cực hiếm của New Zealand, trong số đó có thềm địa hóa học Hồng và Trắng - Pink và White Terraces, được xem như là kỳ quan vạn vật thiên nhiên thứ 8 của cụ giới. Frying Pan là khu vực sinh sống của các loài sinh vật ưa nhiệt và có tác dụng phát triển ở ánh sáng cao. Với ánh sáng 50-60 độ C, con bạn khó có thể chịu được nhưng điều này không bao gồm nghĩa con tín đồ không thể chinh phục hồ nước này. Vào trong những năm 1970, Ron Keam – một nhà phân tích tại ngôi trường Đại học Auckland đã sử dụng Maji xe máy - một cái thuyền gỗ được thiết kế theo phong cách đặc biệt có khả năng thích nghi với ánh sáng cao cùng hóa chất bao gồm trong hồ nước để triển khai một cuộc khảo sát toàn diện hồ Frying Pan.