RẮN HỔ MANG CHÚA LỚN NHẤT

Ở miền Tây có một vị trí nuôi tương đối nhiều con rắn hổ mang chúa, rắn hổ đất, mai gầm… cực độc. Hằng năm khu vực đây lấy nọc độc rắn bào chế huyết thanh cứu hàng trăm người.

Bạn đang xem: Rắn hổ mang chúa lớn nhất


Xem clip:

Trại rắn miền Tây

Trung trung khu Nuôi trồng phân tích Chế đổi mới Dược liệu - Cục hậu cần - Quân khu 9, hay còn được gọi Trại rắn Đồng vai trung phong - là vị trí nuôi, bảo tồn nhiều loại rắn hổ cực độc lớn số 1 Việt Nam 

Trại rắn Đồng trọng điểm nằm cặp kè sông Tiền, trên địa bàn huyện Châu Thành, chi phí Giang, diện tích khoảng 12ha, được thành lập và hoạt động vào năm 1977.

Đây là địa điểm duy tốt nhất trong cả nước, gần như người có thể tận mắt tận mắt chứng kiến đời sống tự nhiên của các loài rắn, duy nhất là những một số loại rắn rất độc như: hổ với chúa, mai gầm…

 
Những bé rắn hổ sở hữu chúa (rắn hổ mây) vào Trại rắn Đồng Tâm

Mỗi con rắn hổ được nuôi trong 1 chuồng riêng. Chuồng được xây cân xứng với thói quen của rắn như bao gồm nơi phơi nắng, có hang cho việc đó nghỉ ngơi.

Đặc biệt, lúc vào Trại rắn Đồng trọng tâm mọi tín đồ sẽ tận mắt chứng kiến những nhỏ rắn hổ sở hữu chúa khổng lồ hay rắn hổ khu đất ngóc đầu, khèn, phùn mang, thủ thế… nhiều người dân thót tim, “hồn vía cất cánh mất” khi thấy rắn hổ với ngóc đầu, lăm lăm nhìn...

Loại rắn đang được “cưng” độc nhất vô nhị trong Trại Đồng chổ chính giữa là rắn hổ có chúa với không ít con đạt trọng lượng hơn 10kg/con. Con rắn hổ với chúa lớn số 1 của Trại rắn Đồng tâm nuôi đạt trọng lượng khoảng 27kg, dài 4,2m, tuổi lâu 17 năm.

Rắn hổ có chúa
 
 
Những con rắn hổ khèn, phùn có trong Trại rắn Đồng Tâm

“Hiện trên trung tâm đang nuôi khoảng 50 loài rắn, gồm rắn rết và ko độc. Các loại rắn rết thì trung trung khu nuôi nhằm bảo tồn, mang đến sinh sản, nguyên cứu giúp khoa học, cũng tương tự lấy nọc độc bào chế ra ngày tiết thanh để cứu giúp người”, chị Mai Thái Hiền, hướng dẫn viên du lịch của Trại rắn Đồng trọng tâm cho biết.

Chị Hiền cho thấy thêm, hiện trong Trại rắn Đồng trọng tâm đang nuôi hơn 10 chủng loại rắn độc. Trong đó, trại rắn vẫn nuôi vào bảo đảm hai loài là hổ mang chúa cùng hổ mang.

“Rắn hổ sở hữu hay còn gọi rắn hổ mây có trọng lượng siêu to và dài thêm hơn nữa những loại rắn rết khác. Nọc đầu của hổ mang chúa cũng đứng đầu. Rắn hổ có chúa thường sống sinh hoạt rừng rậm cao nguyên, rừng nhiệt độ đới, đồng cỏ, đồng bằng, hồ nước.

Chúng tạo ra từ trăng tròn - 50 trứng/lứa trong tháng 4-5 hằng năm. Thức ăn của chúng là những loại rắn khác, chim, thằn lằn. Rắn hổ sở hữu chúa bên trong Sách đỏ của Việt Nam, nằm tại bậc E. Tuổi lâu của chúng khoảng 30 năm”, chị hiền đức nói.

 
Rắn mai gầm nhiều loại rắn rất độc. Ban ngày rắn mai gầm lờ lững chạp, tuy nhiên đêm tối chúng rất nhanh nhẹn. 
Người ta thường nói "Rắn rắn mai gầm cắn nằm ở vị trí chỗ".

Xem thêm: Xem Phi Thường Hoàn Mỹ 2017 Tập Mới Nhất, Trọng Sinh Chi Phi Thường Hoàn Mỹ

Vẫn theo chị Hiền, rắn hổ sở hữu cũng là các loại rắn cực độc. Từng 1 gram nọc độc, rất có thể giết bị tiêu diệt 166 fan trưởng thành. Còn một một số loại rắn rất độc khác là rắn mai gầm.

“Rắn mai gầm có khung người rất đặc biệt là hình tam giác. Quan sát bền quanh đó chúng có vẻ như gầy, ốm, lừ đừ, chậm chạp vào ban ngày nhưng buổi tối chúng khá nhanh nhẹn. Nọc độc của chúng cũng vô song.

Người ta giỏi nói “rắn mai gầm cắn nằm tại chỗ; rắn hổ cắn còn kịp về nhà” để đối chiếu nọc độc của hai các loại rắn với nhau. Nọc của rắn mai gầm ảnh hướng tới thần kinh cùng mạch máu”, chị Hiền cho biết thêm thêm.

Rắn hổ đất
 
 

Hiện nay, cứ khoảng 3 - 6 tháng, đều chú rắn trên Trại rắn Đồng Tâm sẽ tiến hành lấy nọc độc 1 lần. Rắn được mang nọc độc phải từ 2 năm tuổi trở lên và là con khỏe mạnh. Trước lúc lấy nọc, rắn được cho nhịn nạp năng lượng từ 5 -7 ngày.

“Nọc độc rắn là nguồn dược liệu hết sức quý giá để sản xuất ngày tiết thanh phòng độc cần sử dụng điều trị, cứu vãn người“, chị hiền nói thêm.

Trại rắn Đồng trung ương còn được xác lập kỷ lục "Bảo tàng rắn thứ nhất ở Việt Nam". 

 
Các tiêu phiên bản rắn tại Trại rắn Đồng Tâm
 
 

Khoa cấp cứu fan bị rắn cắn

Không chỉ nuôi rắn với lấy nọc, Trại rắn Đồng Tâm còn tồn tại khoa cung cấp cứu nhằm điều trị những trường phù hợp bị rắn độc cắn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, chủ nhiệm Khoa Điều trị rắn cắn của Trại rắn Đồng trọng tâm cho biết, từng năm chỗ đây tiếp nhận hơn 1.500 tín đồ bị rắn cắn. Hiếm hoi có năm lên đến mức 1.800 ca.

“Đa số những nạn nhân bị rắn cắn đến từ những tỉnh như: chi phí Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long…; thậm chí còn có bạn ở Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương. Các nhất là fan dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, trung bình từng năm chỉ chiếm hơn 60%”, bác sĩ Tuấn nói và mang lại biết, bạn bị rắn cắn nhập viện các nhất vào mùa mưa.

Khoa điều trị rắn gặm của Trại rắn Đồng Tâm 

“Chỉ đề nghị sơ cứu đúng cách, mang lại đây kịp thời, tất từ đầu đến chân bị rắn cắn được cứu vớt sống và sớm hồi sinh sức khỏe, không có trường đúng theo tử vong", bác bỏ sĩ Tuấn nói thêm. 

Theo chưng sĩ Tuấn, nhằm đề phòng rắn độc cắn, bà bé nên hạn chế đi tới các nơi gồm cây, cỏ rậm rạp. Nếu cần thiết đến phần lớn nơi đó thì nên phải tất cả dụng cụ bảo lãnh và lúc đi yêu cầu dùng gậy để xua xua đuổi rắn.

Bác sĩ Tuấn thăm khám mang lại 1 bé trai bị rắn cắn

Bác sĩ Tuấn cũng khuyến cáo trường hợp bạn dân bị rắn cắn đề xuất bình tĩnh; cần lập cập garô bên trên vết thương.

Sau đó cho ngay cửa hàng y tế gần nhất để xử trí bước đầu vết cắn, và lập cập đến khu vực điều trị rắn cắm để được điều trị kịp thời…

 
Trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm còn có xưởng sản xuất các loại dung dịch y học dân tộc từ trăn với rắn để ship hàng sức khoẻ cho nhân dân như: cao trăn, cao rắn, mỡ trăn, rượu rắn, kem bôi da… Nơi phía trên còn say mê nhiều khác nước ngoài đến tham quan. Khác nước ngoài có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn nhiều một số loại rắn không giống nhau, từ phần lớn loài rắn nhân từ như: rắn ráo, rắn nước… đến các loài rắn độc như hổ chúa hổ mang, mai gầm…