Nơi cao nhất thế giới

Là ngọn núi tối đa thế giới tính từ mực nước biển, Everest vẫn được ca ngợi là "nóc nhà của thế giới". địa điểm đây cũng là 1 trong trong những địa điểm thu hút những nhà leo núi mạo hiểm tuyệt nhất với mong muốn được một lượt được nhìn xuống thế giới ở nơi tối đa hành tinh.

Bạn đang xem: Nơi cao nhất thế giới

*

Ngọn núi Everest nằm tại vị trí đâu?

Himalaya - Dãy núi tối đa thế giới

Trong số những đỉnh núi của hàng Himalaya, đỉnh núi tối đa chính là Everest.Himalaya (gọi theo thương hiệu Hán - Việt là Hy Mã Lạp Sơn, mang từ thương hiệu phiên âm tiếng Trung Hi Mã Lạp Nhã đánh mạch) là hàng núi nằm tại vị trí châu Á, ranh giới tự nhiên và thoải mái giữa tiểu châu lục Ấn Độ và cao nguyên trung bộ Tây Tạng. Rộng lớn hơn, Himalaya cũng là tên gọi để chỉ một hệ thống các hàng núi Himalaya, Karakoram, Hindu Kush,... Tất cả phù hợp với nhau thành dãy núi Himalaya tối đa hành tinh. Số đông dãy núi này còn có trên 100 ngọn núi với chiều cao vượt thừa 7.200m, trong những số ấy có 14 ngọn núi cao trên 8.000m. Dãy Himalaya trải dài trên 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanmar với Afghanistan và cũng là nơi khởi nguồn của 3 con sông lớn là sông Ấn, sông Hằng với sông Dương Tử.

*

Dãy Himalaya và đỉnh Everest (màu đen) nhìn từ bên trên không

Everest - Ngọn núi tối đa thế giới

Ngọn núi nằm tại biên giới giữa Nepal, Tây Tạng và china là ngọn núi tối đa thế giới. Trong tiếng Nepal, ngọn núi này mang tên là Sagarmatha (Trán trời). Trong giờ đồng hồ Tây Tạng, nó được điện thoại tư vấn là Chomolangma (Thánh mẫu của vũ trụ). Ở Trung Quốc, tên của ngọn núi này sau khi phiên dịch từ tiếng Tây Tạng là Châu Mục Lãng Mã Phong hoặc được dịch nghĩa là Thánh chủng loại Phong giỏi “đỉnh núi của Thánh mẫu”. Tên tiếng Anh của ngọn núi được đặt vị tổng trưởng quan trắc của Ấn Độ Andrew Scott Waugh, ông đã đưa ra quyết định đặt thương hiệu ngọn núi theo tên của Sir George Everest, cung cấp trên cùng là người tiền nhiệm của ông.

*

Được một lần đoạt được đỉnh Everest là mong mơ của đa số người.

Tính trường đoản cú mực nước biển, Everest cao khoảng 8.850m và vẫn đã cao thêm 2,5cm mỗi năm do hoạt động kiến chế tạo địa chất. Đường leo tột đỉnh núi cũng chính là biên giới giữa Nepal với Tây Tạng. Rất có thể nói, Everest là trong những nơi có môi trường thiên nhiên khí hậu khắc nghiệt nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình ngơi nghỉ nơi đây là khoảng -19 độ C vào ngày hè và -36 độ C vào mùa đông. Ko kể ra, những khó khăn như thiếu oxy, tốc độ gió, phần đông cột băng với tháp băng cũng là trở ngại ngùng lớn so với những bạn muốn đoạt được đỉnh núi vĩ đại này.

Ai là fan đầu tiên chinh phục đỉnh Everest?

Vào 11 giờ đồng hồ 30 ngày 29 mon 5 năm 1953, Edmund Hillary (người New Zealand) với Tenzing Norgay (người Sherpa, một tộc người Tây Tạng sống ở phía bắc Nepal) đã trở thành hai người thứ nhất đặt chân cho tới đỉnh núi Everest và quay lại an toàn. Họ dừng lại trên đỉnh núi để mà chụp ảnh, chôn một vài ba viên kẹo với một cây thánh giá nhỏ tuổi vào tuyết rồi con quay trở về.

*

Bức ảnh Tenzing Norgay bên trên đỉnh Everest do Edmund Hillary chụp.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Minh Thuận, Minh Thuận Nhật Hào

Người vn đầu tiên đoạt được đỉnh Everest

Ngày 22 mon 5 năm 2008, Bùi Văn Ngợi (25 tuổi, Gia Lai), Phan Thanh Nhiên (23 tuổi, Vũng Tàu) với Nguyễn Mậu Linh (31 tuổi, Hà Nội) phát triển thành những người việt nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Lúc đó, Ngợi với Nhiên là sinh viên trường Đại học tập Thể dục thể thao 2 còn Linh là đi lại viên quyền anh. Đúng 6h sáng sủa theo tiếng địa phương (7h15 theo giờ Hà Nội), Bùi Văn Ngợi đặt chân lên đến độ cao 8.850 và lần đầu tiên, lá cờ việt nam tung bay trên “Nóc nhà đất của thế giới”. Nhì giờ sau, Nhiên với Linh cũng thành công chinh phục đỉnh núi này.

*

Bùi Văn Ngợi trên đỉnh Everest.

Những xác bị tiêu diệt trên đỉnh Everest

Được một lần đứng sống nơi cao nhất của thế giới có lẽ là ước mơ của phần lớn mọi người. Bởi đó, kể từ lúc được xác nhận là ngọn núi tối đa thế giới cho nay, đang có hàng ngàn người tìm biện pháp đặt chân cho tới đỉnh núi. Tính mang đến nay, bao gồm khoảng 2 ngàn người đã đoạt được đỉnh Everest thành công. Nhưng bên cạnh đó cũng có hơn 200 người không may tử nạn và đề nghị vĩnh viễn ở lại trên con đường hà khắc và hại não này.

*

Thi thể "giày xanh" Tsweang Paljor, thi thể lừng danh nhất bên trên Everest.

Trên con đường leo tột đỉnh núi Everest vẫn còn đó rải rác một trong những thi thể của rất nhiều người sẽ tử nạn. Hầu như thi thể này được bảo tồn tuyệt vời trong điều kiện giá giá buốt và ánh sáng dưới 0 độ C. Mặc dù nhiên, người ta vẫn ko thể chôn cất họ tử tế vày quá khó khăn.

Trên đấy là một số tin tức về Everest, ngọn núi tối đa và lừng danh nhất cố gắng giới. Mong muốn sau khi gọi xong nội dung bài viết này, các bạn đã sở hữu thể bổ sung cập nhật thêm một vài thông tin có ích và thú vị về địa lý cầm giới. Qua đó có thêm cái nhìn trọn vẹn hơn về Trái Đất, mái nhà phổ biến của tất cả chúng ta.