Người Trẻ Nhất Thế Giới

(NLĐO) – Bị hủy diệt bởi các năm xung đột, phái mạnh Sudan – quốc gia trẻ nhất thế giới – không tồn tại đủ thời gian hòa bình để kiến tạo đất nước.


Mới gồm 200 km con đường ở nam Sudan được trải nhựa. Hiện nay, nước này đang hứng chịu trận lũ lịch sử vốn ban đầu từ… thời điểm đầu tháng 6 năm ngoái.

Bạn đang xem: Người trẻ nhất thế giới

Mấy tháng ko thoát hết nước

Tháng 12-2021, nhiều tuyến đường chính của bang Unity ngập trọn vẹn trong đại dương nước. Bên trên đường không tồn tại xe cộ nhưng người dân vẫn qua lại, fan bơi kẻ lội nỗ lực lướt đi vào làn nước sệt bùn đất. Hồ hết ai may mắn hơn thì ngồi ca nô chở theo vật nuôi và bất kể tài sản làm sao còn thu vén được giữa dòng nước lũ.

Xem thêm: Thịt Bò Khô Ngon Nhất Hà Nội Uy Tín, Bỏ Túi 10 Địa Chỉ Mua Bò Khô Hà Nội Uy Tín Nhất

Trên phần đường giữa hai thành phố Bentiu và Ding Ding, một nhóm đàn bà đang ráng đẩy chiếc bè tạm thời bị mắc kẹt vào bùn. Bên trên bè gồm 6 đứa trẻ.*

Những người đàn ông trong mái ấm gia đình đã ngược lên phía Bắc nhằm trông coi đàn gia súc, vướng lại nhóm phụ nữ chật đồ gia dụng suốt 4 trong ngày hôm qua với hy vọng đến được vùng đất cao hơn. Một phụ nữ trong đội tên Nereka kể với đài CNN rằng thức ăn uống của họ đã không còn nhẵn trong giờ khóc ré lên của đứa con 5 tháng tuổi.

Nhiều năm qua, nam Sudan bắt buộc hứng chịu đựng mùa mưa không khô thoáng hơn bình thường và mùa khô càng ngày khô hạn, biến đổi nước này biến đổi một trong không ít nơi trên nhân loại phải thiết bị lộn với sự việc kép: Hạn hán vừa ngừng thì mưa trút bỏ xuống khiếp khủng, tạo đk cho bè phái lớn hoành hành.


Nam Sudan chỉ mới được 10 năm tuổi. Sau khi giành chủ quyền từ Sudan vào thời điểm năm 2011, chỉ hai năm rưỡi sau, đất nước trẻ nhất nhân loại chìm vào binh lửa kinh hoàng. Bắt buộc đến năm 2020, chiến tranh mới xong xuôi song nam giới Sudan vẫn đối mặt với đấm đá bạo lực giữa các cộng đồng dân cư khi bạn dân giành giật nhau nguồn khu đất chăn thả vốn rất khan hiếm.

Vào thời gian CNN đăng tải bài viết (tháng 12 năm ngoái), mùa mưa đã qua tuy vậy lượng nước dồn lại từ tháng 6 chưa rút không còn được.

Liên Hiệp Quốc ước tính rộng 850.000 bạn bị hình ảnh hưởng, trong những số đó khoảng 35.000 tín đồ phải rời vứt nhà cửa. Nhiều thị xã hẻo lánh bị bỏ hoang phần lớn, những ngôi bên ngập tới mái rơm, có bạn phải nạp năng lượng những bông hoa lily vừa trổ xung quanh nước lũ.

Thực ra phái nam Sudan ko lạ gì với đồng minh mùa song trận bầy đàn đang xảy ra tồi tệ tới cả được những quan chức bang Unity mô tả là "chưa từng thấy tính từ lúc đầu thập niên 1960". Khoảng 90% diện tích s đất của bang này bị nước lũ tàn phá trong lúc mùa mưa kế tiếp chỉ còn 5 mon nữa là tới.


*

*

"Quýt làm cho cam chịu"

Theo các nhà khoa học, trái đất càng nóng lên thì vùng Sừng châu Phi và những nước xung quanh càng hứng chịu lượng mưa cực đoan. Tại sao do không khí nóng hơn sẽ giữ lại được ẩm các hơn, vớ yếu sẽ gây mưa bự hơn.


Ông John Payai Manyok, phó tổng giám đốc về đổi khác khí hậu của nam giới Sudan, nhấn mạnh: "Tình hình này sẽ dẫn đến béo hoảng, gây ảnh hưởng cho an ninh lương thực và tạo nên nhiều xung hốt nhiên trong quanh vùng hơn, cùng vì con bạn phải cạnh tranh từng chút một để giành lấy số đông nguồn lực ít ỏi".

Vấn đề làm việc đây không chỉ có là phải dọn dẹp và sắp xếp đống đổ nát thế nào mà còn đề nghị học phương pháp thích nghi xuất sắc hơn với các thảm họa thời tiết rất đoan.


Quỹ Nhi đồng lhq (UNICEF) mong tính tất cả hơn 500 ngôi trường nghỉ ngơi Nam Sudan bị phá hủy, tạm dừng hoạt động do bè đảng lụt.

Trong khi những nước bóng giềng tích cực và lành mạnh xây đập cùng đê thì phái nam Sudan chỉ còn biết trông chờ vào sự "nhẹ tay" của các con sông, theo ông Manyok.

Đã vậy, các hoạt động vui chơi của con người khiến cho sông ô nhiễm và giảm khả năng chứa nước vào tầm mưa to.


*

"Chúng tôi có nhu cầu các công nghệ kết quả và phải xây đập, nạo vét sút phù sa dọc từ sông Nile" – ông Manyok nói. Phù sa bồi đắp trong thâm tâm sông có thể chặn loại chảy trường đoản cú nhiên, khiến lũ lụt thêm nghiêm trọng.

Oái oăm thay, tương tự như nhiều nước vẫn gánh chịu hồ hết hậu trái tồi tệ độc nhất của rủi ro khí hậu, nam Sudan chỉ thải ra 0,004% lượng khí thải công ty kính của cố kỉnh giới. Mỹ ngược lại thải tới hơn 14%. Núm nhưng, các nước cải tiến và phát triển lại không giữ được lời hứa hẹn đóng góp 100 tỉ USD/năm sẽ giúp các nước đang cải cách và phát triển cắt giảm khí thải với thích ứng với chuyển đổi khí hậu.


Báo fan lao động điện tử

CƠ quan liêu CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH