Người nhiều tuổi nhất thế giới

Theo thẻ căn cước của Almihan Seyiti, cụ sinh năm 1886, nhưng những nhà điều tra độc lập không thể xác minh ngày sinh thực thụ của cụ. 

Một gắng bà biết tới đã sống tới 135 tuổi - già tuyệt nhất được ghi nhận trong lịch sử hào hùng - đã mệnh chung hôm 16/12.

Bạn đang xem: Người nhiều tuổi nhất thế giới

Cụ bà đã tắt hơi một bí quyết “nhẹ nhàng” vào trong ngày 16/12, với đông đủ nhỏ cháu mặt cạnh. Kết thân năm 1903, bà dấn nuôi một nhỏ bé trai và một bé nhỏ gái với người ông xã đã chết thật năm 1976. Sau đó, bà liên tiếp chứng con kiến ​​6 cụ hệ bé cháu tiếp nối nhau ra đời, cả thảy bao gồm 43 cháu nội và ngoại.

Cháu trai Kuerban Nuer của cầm cố Seyiti là người chăm sóc chính đến biết, cụ gồm một cuộc sống an yên trước lúc qua đời. Bà sút xe hằng ngày vào lúc 10 tiếng sáng, nghe nhạc trước khi đi ngủ thời điểm 11 giờ đồng hồ tối. “Khi nghe nhạc tự radio trước khi ngủ, đôi chân của cầm sẽ nhấp lên xuống lư theo nhịp điệu” - anh Nuer nói.

Cụ bà Almihan Seyiti đã tổ chức triển khai sinh nhật lần thứ 135 vào tháng 6/2021 với những người dân bạn ngơi nghỉ làng Komuxerik.

Cụ Seyiti là một đàn bà dân tộc Uygur đến từ Komuxerik, quận Shule, thức giấc Kashgar. Số thẻ căn cước của cố do chính phủ cấp cho thấy ngày sinh vào thời điểm cuối thế kỷ 19, nhưng một số trong những người cũng tỏ ra nghi vấn về tuổi lâu của cụ vì thói quen lưu trữ hồ sơ kém thời đó.

Làng Komuxerik được một số chuyên gia gọi là “thị trấn ngôi trường thọ” vì xã hội này có hàng trăm người cao cả từ 90 tuổi trở lên. Điều này một phần là vị “sự nâng cấp của những dịch vụ y tế” ngay sát đây.

Các đơn vị nghiên cứu bao gồm đại diện của tổ chức Kỷ lục Guinness nhân loại đã cấp thiết xác minh tự do tuổi của vắt Seyiti, nhưng nếu đúng thì bà đích thực là fan già nhất cầm cố giới.

Xem thêm: Tăng Chi Bộ Kinh Tăng Chi Bộ Mp3 Kinh Tăng Chi Bộ Tập 1 Phần 1

Bất chấp hầu như nghi hoặc, chính quyền quận Shule đã tổ chức triển khai một bữa tiệc sinh nhật cho nuốm Seyiti vào năm 2021 để đáng nhớ 135 tuổi, nơi nạm đội một loại vương miện bằng giấy và thưởng thức bánh ngọt cùng bằng hữu và gia đình.

Trước đó, bà Jeanne Calment, tín đồ qua đời năm 1997 trong tuổi 122, bao gồm thức sở hữu danh hiệu tuy vậy tính thích hợp pháp của bà cũng bị nghi ngờ. Theo các nhà điều tra, hoàn toàn có thể người duy trì kỷ lục nhân loại hiện tại sẽ sử dụng sách vở và giấy tờ của mẹ bà, để có thêm 23 tuổi.

Cụ bà nhóm một dòng vương miện bằng giấy - như hay lệ vào phần đông ngày sinh nhật sát đây.

Hiện tại, bà Kane Tanaka, một phụ nữ Nhật phiên bản sinh trong tháng 1/1903, vẫn luôn là người khủng tuổi độc nhất còn sinh sống - biết tới đã đánh bại căn căn bệnh ung thư 2 lần trong đời.

Và có những người dân khác cũng tuyên bố mình là fan cao tuổi nhất gắng giới, chẳng hạn như một thiếu nữ Indonesia mang tên Turinah. Theo một báo cáo điều tra dân số năm 2010, Turinah tin rằng tôi đã 157 tuổi vào thời đặc điểm đó - già hơn mọi gì mà một vài nhà kỹ thuật tin là rất có thể xảy ra.

Đăng Dương (Theo NY Post) 


*
Cặp song sinh già nhất vương quốc anh tròn 100 tuổi

Cùng nhau kỷ niệm 100 tuổi, bà Dorothy Sivyer với Kathleen Whitehead là cặp tuy vậy sinh cùng trứng cao tuổi độc nhất vô nhị nước Anh.