Lỗ thủng tầng ozon lớn nhất ở đâu

Sau khi bất ngờ hình thành từ thời điểm cách đây 2 tháng, lỗ thủng tầng ozone lớn nhất từng được ghi thừa nhận ở Bắc rất đã hối hả đóng lại.

Bạn đang xem: Lỗ thủng tầng ozon lớn nhất ở đâu


Theo CBS, những nhà kỹ thuật tại ban ngành Theo dõi Khí tượng Copernicus (CAMS) của EU chịu trách nhiệm theo dõi lỗ hổng tầng ozone "chưa từng có tiền lệ" nghỉ ngơi Bắc rất vừa thông tin rằng nó đã đóng lại vào tuần trước.

Mặc dù những nước trên nhân loại đang vào lệnh phong toả với khí thải đã giảm đáng kể, các nhà khoa học đến rằng điều này không tương quan đến bài toán lỗ hổng tầng ozone sinh sống Bắc rất đóng lại

"Thật sự thì Covid-19 với sự phong toả nhiều khả năng không liên quan gì đến điều này. Vấn đề lỗ hổng lộ diện và đóng góp lại là vì một cơn bão xoáy vùng cực dạn dĩ và kéo dài bất thường, không liên quan đến sự chuyển đổi của chất lượng không khí", CAMS đăng bên trên Twitter hôm 26/4.

*

Lỗ thủng tầng ozone sống Bắc rất đã đóng góp lại. Đồ hoạ: Cơ quan theo dõi và quan sát Khí tượng Copernicus.

Giờ đây khi cơn bão xoáy vùng cực đã không còn, lỗ hở tầng ozone cũng đóng góp lại. CAMS hôm 27/4 cho thấy thêm họ không cho rằng điều giống như sẽ xẩy ra vào năm tới.

Theo dữ liệu vừa mới đây của NASA, nồng độ ozone sinh hoạt Bắc Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 3. Sự sụt giảm "nghiêm trọng" của tầng ozone ví dụ là không bình thường. Đã 2 lần sự sụt giảm tương tự như được ghi nhấn ở Bắc rất vào các năm 1997 và 2011.

"Mặc cho dù mức độ ozone thấp bởi vậy là khôn xiết hiếm, chúng chưa hẳn là trước đó chưa từng xảy ra", những nhà nghiên cứu và phân tích cho biết.

Các hoá chất nhân tạo thuộc team chlorofluorocarbons (thường được sử dụng để làm lạnh) đã phá huỷ tầng ozone trong núm kỷ 20, dẫn đến việc hình thành của lỗ hổng lừng danh ở Nam cực vào trong thời hạn 1980.

Các chuyên gia cho rằng "điều kiện khí quyển bất thường" là tại sao của lỗ thủng mới xuất hiện thêm ở Bắc Cực, lúc nhiệt độ ngừng hoạt động ở trên cao vẫn kéo những đám mây lại cùng với nhau. Khí thải công nghiệp vẫn phản ứng với rất nhiều đám mây này để bào mòn tầng ozone.

Xem thêm: Bàn Tay Vàng Dẫm Mặt Mạnh Nhất, Tập 1 Audio Ngôn Tình Đam Mỹ

"Sự sụt giảm ozone ở Bắc rất như năm nay diễn ra khoảng một lần mỗi thập kỷ. Quan sát một cách tổng thể thì vấn đề này không tốt cho sức khoẻ của tầng ozone, bởi vì nồng độ ozone sinh sống Bắc cực thường cao vào tháng 3 cùng tháng 4", ông Paul Newman, nhà nghiên cứu trưởng về kỹ thuật Trái Đất tại Trung tâm cất cánh Vũ trụ Goddard của NASA sinh hoạt Greenbelt, bang Maryland, nhận định.

Hồi vào đầu tháng này, những nhà kỹ thuật tại Trung trung tâm Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết thêm lỗ thủng tầng ozone nghỉ ngơi Bắc cực có kích thước lớn vội 3 lần hòn đảo Greenland. Họ cũng dự đoán rằng lỗ thủng đang tự lành lại sau khoản thời gian nhiệt độ nghỉ ngơi vùng rất tăng lên, khiến cơn bão xoáy đổi thay mất.

Sau lúc Nghị định thư Montreal được ký năm 1987, 197 đất nước trên thế giới đã đồng ý loại bỏ những chất CFCs để bảo vệ tầng ozone, với điều này đóng góp thêm phần làm giảm kích thước lỗ hổng làm việc Nam Cực. Mặc dù nhiên, một vài nghiên cứu năm ngoái cho thấy thêm một số lượng khí CFC-11 được thải phi pháp ra môi trường có bắt đầu từ Trung Quốc.


Tầng ozone có lỗ thủng lớn số 1 từ trước tới nay ở Bắc Cực

Thông thường thì một lỗ thủng tầng ozone năm nào cũng xuất hiện ở khu vực phía trên nam giới Cực, nhưng vừa mới đây nó lộ diện ở Bắc rất và khiến các nhà khoa học đặc biệt chú ý.


Vì sao vào cuối tháng 4 khu vực miền bắc vẫn mưa rét?

Chuyên gia khí tượng cho biết thêm các dịp mưa giá năm nay ra mắt bất thường. Biến hóa khí hậu khiến cho tâm của những hình thái tạo mưa dịch chuyển, thời tiết ngày càng đổi mới động.


Lỗ thủng tầng ozone đã lành trung quốc lỗ thủng tầng ozone Bắc rất Nam cực NASA ESA

Trung Quốc

*

Mỹ phản bội đối đưa chuyển đổi khí hậu vào tuyên ba của G20

0 17

Đại diện Mỹ sẽ phản đối việc xem chuyển đổi khí hậu là rủi ro khủng hoảng với nền kinh tế thế giới trong tuyên bố chung của những lãnh đạo kinh tế tài chính tại họp báo hội nghị G20.

*

Bức hình ảnh sốc trên đảo Đại bàng nghỉ ngơi Nam rất

0 39

Một đợt nắng cháy kỷ lục ra mắt ở châu Nam rất đã khiến cho lượng tuyết che phủ một hòn đảo giảm đi 20% chỉ trong khoảng 9 ngày, cho biết sự nghiêm trọng của tốc độ thay đổi khí hậu.

*

biến hóa khí hậu đẩy gấu Bắc rất vào thảm kịch ăn thịt lẫn nhau

0 742

Các nhà khoa học Nga phát hiện ngày càng có không ít trường hòa hợp gấu Bắc Cực ăn thịt lẫn nhau, mà nguyên nhân được mang đến là môi trường thiên nhiên sống bị thu không lớn dẫn cho tới việc thiếu hụt thức ăn.