KHÁM PHÁ MỚI NHẤT VỀ VŨ TRỤ

(NLĐO) - Trái Đất là hành tinh như ý nằm ở chính giữa "vùng sự sống" khá nhỏ hẹp của hệ phương diện Trời, nhưng không may mắn độc nhất vô nhị vũ trụ. Trái đất dễ sinh sống nhất rất có thể là vùng không gian quanh các "mặt trời đôi".


phân tích mới sóng ngắn ĐH Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy thêm nơi cuộc sống dồi dào, có không ít lựa lựa chọn để sinh sôi và cải cách và phát triển nhất là vùng Goldilocks (vùng hoàn toàn có thể sinh sống) rộng lớn xung xung quanh các ngôi sao sáng giống khía cạnh Trời, mặc dù không cô quạnh như ngôi sao 5 cánh mẹ của bọn họ mà sóng song thành cặp.

Bạn đang xem: Khám phá mới nhất về vũ trụ

Trước đây, những nhà kỹ thuật thường tìm hiểu các ngôi sao 5 cánh giống mặt Trời để tìm kiếm các thế giới vũ trụ sống được tuy nhiên các mô hình mới tiết lộ đó không hề là gạn lọc hoàn hảo.Mô tả về phong thái một hệ sao gồm trung chổ chính giữa là 2 ngôi sao 5 cánh song sinh giống Mặt Trời đã hình thành, dựa trên dữ liệu về NGC 1333-IRAS2A - Ảnh: ALMA/ĐẠI HỌC COPENHAGEN


Một cặp "mặt trời" song sinh rất có thể nâng cơ hội sống được trong hệ sao đó lên khôn cùng cao, vì không ngừng mở rộng vùng sự sống lên đáng kể. Lúc đứng cạnh nhau và quay quanh nhau, những cặp sao này sưởi ấm các hành tinh nhưng mà mỗi ngôi sao sinh ra, tự đó chế tạo ra ra cơ hội lớn hơn cho nước lỏng hiện hữu trên một hành tinh.

"Kết quả hết sức thú vị do cuộc tìm kiếm sự sống ngoại trừ Trái Đất sẽ tiến hành trang bị một trong những công nạm mới cực kỳ mạnh mẽ giữa những năm tới. Điều này cải thiện tầm đặc biệt quan trọng của câu hỏi hiểu biết các hành tinh được ra đời quanh những loại sao khác biệt như cố gắng nào, góp xác định chính xác những nơi quan trọng thú vị nhằm thăm dò sự sống" - tờ Daily Mail dẫn lời giáo sư Jes Kristian Jorgensen, trưởng dự án.

Khám phá bắt đầu này dựa vào những quan gần kề của khôn xiết kính viễn vọng ALMA đặt tại Chile, nhắm tới một cặp sao đôi non trẻ cách Trái Đất khoảng chừng 1.000 năm ánh sáng, chọn cái tên là NGC 1333-IRAS2A, đã được phủ quanh bởi một đĩa khí bụi.

Xem thêm: Hình Ảnh Lũ Lụt Miền Trung Mới Nhất, Lũ Lụt Miền Trung: Đừng Đổ Do Trời!


Nhóm nghiên cứu đã đưa dữ liệu vào các mô phỏng máy tính xách tay nhằm quay ngược thời gian, nghiên cứu cụ thể về bí quyết bụi với khí được bồi tụ trong số đĩa, các hiện tượng trang bị lý sẽ diễn ra, tự đó đưa ra các kịch bạn dạng rõ ràng về sự tiến hóa của hệ sao trong vượt khứ lẫn tương lai.

Đặc biệt, trọng tải chung được tạo thành bởi cặp đôi ảnh hưởng đến đĩa xung quanh theo cách gây nên một lượng to vật chất rơi về phía các ngôi sao, tạo ra những vụ nổ xé toạc đĩa khí với bụi.

Các vụ nổ đó lại kích thích, có tác dụng vỡ những sao thanh hao lang thang, khiến cho chúng bắn tung vật tư - bao gồm rất nhiều vật tư hữu cơ, đầy đủ khối phát hành sự sống cực hiếm - vào đĩa tiền hành tinh. Điều này cực kì quan trọng cho câu hỏi xây dựng phần nhiều hành tinh có thể sống được sau này.