Hòn Đảo Lớn Nhất Thế Giới

Indonesia với Canada là nhì nước cơ mà mỗi nước có lãnh thổ tương quan đến 3 quần đảo nằm trong vị trí cao nhất 10 đảo lớn số 1 thế giới.

Bạn đang xem: Hòn đảo lớn nhất thế giới

Có thể chúng ta quan tâm


Top 10 đảo lớn số 1 thế giới

#ĐảoDiện tíchQuốc giaKhu vực
1Greenland2.166.086 km²Đan MạchChâu Âu
2New Guinea786.000km2Papua New Guinea, IndonesiaChâu Đại Dương
3Borneo (Kalimantan)743.330km²Indonesia, Malaysia, BruneiChâu Á
4Madagasikara592.800 km2MadagascarChâu Phi
5Baffin (Nunavut)507.451 km2CanadaBắc Mỹ
6Sumatra473.481 km2IndonesiaChâu Á
7Honshu228.000 km2JapanChâu Á
8Victoria217.291 km2CanadaBắc Mỹ
9Great Britain209.331 km2United KingdomChâu Âu
10Ellesmere (Nunavut)196.235 km2CanadaBắc Mỹ

1. Đảo Greenland – 2.166.086 km²


Vị trí của đảo Greenland

Greenland ở trải nhiều năm trên 24 vĩ độ, trường đoản cú mũi Uummannarssuaq (tiếng Đan Mạch: Kap Farvel, giờ Anh: Cap Farewell) rất nam ở 59°46′ vĩ độ bắc (ngang Oslo) tới đảo Inuit Qeqertaat (tiếng Đan Mạch: Kaffeklubben) sinh hoạt 83°40′ độ vĩ bắc. Đảo tất cả chiều dài 2.650 km với rộng khoảng 1.000 km, nằm phương pháp Bắc cực 710 km, là khu vực cực bắc của Trái Đất.

Greenland gồm biên giới phía nam giới là Đại Tây Dương, phía bắc là biển cả Lincoln và hải dương Wandels (cả hai biển khơi này đều phía bên trong Bắc Băng Dương), phía tây là eo biển Davis và vịnh Baffin, phía tây bắc là eo biển lớn Smith với eo hải dương Nares, phía đông là đại dương Greenland cùng eo biển khơi Đan Mạch, cách Iceland 240 km.

Tổng diện tích Greenland là 2.166.086 km² (836.109 dặm vuông), là đảo lớn số 1 thế giới, trong các số ấy Phiến băng Greenland bao phủ 1.755.637 km² (677.676 dặm vuông) (81%), chỉ bao gồm 410.449 km² diện tích là không có băng bao trùm (19%). Điểm tối đa là núi Gunnbjorn làm việc phía đông, cao 3.693 mét. Đường bờ hải dương Greenland lâu năm 44.087 km, khoảng chừng bằng chiều nhiều năm chu vi xích đạo Trái Đất.

Trọng lượng to béo của phiến băng Greenland với chiều cao 3.000 mét sẽ nén vùng đất trung tâm, hình thành nên một lòng chảo ở thấp hơn 300 m <1.000 feet> bên dưới mực nước biển, đôi khi cũng ép những khối băng dư vượt ra biển thành hầu như núi băng trôi to hay nhỏ. Năm 1912, tàu Titanic vẫn đụng yêu cầu một trong các núi băng này.

2. Đảo New Guinea – 786.000km2


*
Đảo New Guinea

New Guinea (tên call lịch sử: Papua) nằm tại vị trí Nam chào bán cầu là hòn đảo lớn trang bị hai gắng giới, sau Greenland, với diện tích s 786.000 km². Đảo nằm ở tây-nam Thái Bình Dương, ở phía đông của quần đảo Mã Lai, và đôi khi đảo cũng được tính là một phần của quần đảo Ấn-Úc mập hơn.

Về phương diện địa chất, New Guinea và Úc thuộc là 1 phần của một mảng kiến tạo. Khi mực nước biển lớn địa cầu xuống thấp, hai nơi tất cả chung đường bờ hải dương (nay ở sâu 100 mang đến 140 mét bên dưới mực nước biển), kết hợp với các phần khu đất liền mà nay bị ngập xây cất lục địa Sahul, hay còn được gọi là Đại Úc. Hai đại lục bị bóc biệt khi khoanh vùng mà ni là eo biển khơi Torres bị ngập sau khi xong thời kỳ băng hà cuối cùng.

Về mặt chủ yếu trị, nửa phía tây của hòn đảo gồm nhị tỉnh của Indonesia: Papua với Tây Papua. Nửa phía đông của quần đảo tạo thành phần đại lục của tổ quốc Papua New Guinea. Hòn đảo có khoảng 7,5 triệu cư dân, tỷ lệ dân số chỉ với 8 người/km².

3. Đảo Borneo – 743.330km²


*
Đảo Pulau Borneo

Borneo giỏi Kalimantan, có diện tích s 743.330 km², là hòn đảo lớn thứ ba nhân loại và lớn số 1 tại châu Á. Đảo nằm trong Đông nam Á hải đảo, ở về phía bắc của quần đảo Java, phía tây đảo Sulawesi và phía phần đông Sumatra.

Về mặt thiết yếu trị, hòn đảo bị phân loại giữa cha quốc gia: Malaysia và Brunei ở trong phần phía bắc, và Indonesia sinh sống phía nam. Khoảng 73% diện tích đảo Borneo thuộc cương vực Indonesia. Những bang Sabah với Sarawak của Malaysia chỉ chiếm 26% diện tích s đảo. Rộng một nửa hòn đảo Borneo nằm tại vị trí Bắc cung cấp cầu, bao hàm phần ở trong Malaysia cùng Brunei. Borneo có những khu rừng mưa cổ duy nhất trên vậy giới.

Đỉnh tối đa của Borneo là núi Kinabalu trên Sabah, Malaysia, với chiều cao 4.095 m. Trước khi mực nước biển khơi dâng lên vào thời gian cuối kỷ bỏ mạng cuối cùng, Borneo là thành phần của đại lục châu Á, cùng với Java với Sumatra sản xuất thành phần khu đất cao của một bán đảo kéo dãn về phía đông tự bán đảo Trung Ấn ngày nay.

Các vùng nước sâu rộng chia tách Borneo khỏi Sulawesi ở bên cạnh nên không tồn tại liên kết lục địa giữa nhị đảo, làm cho sự phân chia được call là mặt đường Wallace giữa các vùng sinh đồ vật châu Á cùng Australia-New Guinea.

4. Đảo Madagascar – 592.800 km2


*
Đảo Madagasikara

Madagascar có tổng diện tích s 592.800 km2, là đảo lớn thứ tứ trên nỗ lực giới. Madagascar phần đông nằm giữa vĩ độ 12°N cùng 26°N, và giữa kinh độ 43°Đ và 51°Đ. Những đảo ở bên cạnh Madagascar gồm có tỉnh hải nước ngoài Réunion ở trong Pháp và nước nhà Mauritius sinh hoạt phía đông, giang sơn Comoros và tỉnh hải ngoại Mayotte trực thuộc Pháp làm việc phía tây bắc. Phía tây là Mozambique, trên đây là non sông nằm ngay sát Madagascar nhất trong số các đất nước thuộc lục địa châu Phi, hai quốc gia bóc tách biệt nhau qua eo hải dương Mozambique.

Việc siêu lục địa Gondwana tan vỡ vào thời chi phí sử vẫn phân tách đại lục Madagascar-châu phái nam Cực-Ấn Độ khỏi lục địa châu Phi-Nam Mỹ khoảng tầm 135 triệu năm trước. Madagascar sau đó lại tách bóc khỏi Ấn Độ từ khoảng 88 triệu năm trước, bởi vì vậy những loài thực đồ vật và động vật hoang dã trên hòn đảo tiến hóa tương đối cô lập.

Dọc theo chiều dài bờ biển lớn phía đông của đảo là một trong vách đứng thon thả và dốc, có phần lớn rừng đất thấp sức nóng đới sót lại của đảo. Ở phía tây của hàng này một cao nguyên trung bộ nằm tại chính giữa của đảo với cao độ từ 750 đến 1.500 m (2.460 cho 4.920 ft) trên mực nước biển.

Các đỉnh cao nhất của Madagascar nổi lên từ tía khối cao địa lồi lên: Maromokotro 2.876 m (9.436 ft) bên trên khối núi Tsaratanana là điểm cao nhất trên đảo, tiếp sau là đỉnh Boby 2.658 m (8.720 ft) bên trên khối núi Andringitra cùng Tsiafajavona 2.643 m (8.671 ft) trên khối núi Ankaratra.

5. Đảo Baffin – 507.451 km2


*
Đảo Qikiqtaaluk

Đảo Baffin thuộc cương vực Nunavut của Canada, là đảo lớn nhất tại Canada và hòn đảo lớn thứ năm trên rứa giới. Đảo Baffin có diện tích 507.451 km2 (195.928 dặm vuông Anh) và số lượng dân sinh khoảng 11.000 người (ước tính năm 2007). Quần đảo được để theo tên của phòng thám hiểm người Anh William Baffin, hòn đảo chắc hẳn rằng đã được bạn Norse tại Greenland cùng Iceland biết tới từ thời kỳ chi phí Colombo và hoàn toàn có thể là địa điểm của Helluland, được kể đến trong saga Iceland (Saga Erik Đỏ (Eiríks saga rauða) cùng Saga Grœnlendinga).

Phía nam hòn đảo Baffin là eo hải dương Hudson, bóc đảo với đất liền tỉnh Québec. Phía phái mạnh của rất tây quần đảo là eo biển cả Fury cùng Hecla phân tách bóc hòn hòn đảo với bán đảo Melville sống lục địa. Ở phía đông là eo biển lớn Davis với vịnh Baffin, với Greenland ở phía mặt kia. Bể địa Foxe, vịnh Boothia với eo biển khơi Lancaster tách đảo Baffin vơpis những đảo còn sót lại của quần hòn đảo ở phía tây và bắc.

Dãy núi Baffin chạy dọc theo bờ biển hướng đông bắc của hòn đảo và là một phần của dãy núi Bắc Cực. Núi Odin là đỉnh cao nhất trên đảo, với cao độ cao nhất là 2.143 m (7.031 ft).

Xem thêm: Tp - Enable Monitor Mode In

6. Đảo Sumatra – 473.481 km2


*
Đảo Sumatra

Sumatra (tiếng Indonesia: Sumatera) là một trong những đảo to ở miền tây Indonesia thuộc quần đảo Sunda lớn. Đây là hòn đảo lớn nhất trọn vẹn thuộc về Indonesia (hai đảo lớn hơn, Borneo cùng New Guinea, được chia nhỏ ra giữa Indonesia và các giang sơn khác), cùng là đảo lớn đồ vật sáu trên quả đât với diện tích s 473.481 km2.

Sumatra nằm theo chiều tây bắc-đông nam. Nó cận kề Ấn Độ Dương tương tự như với các đảo bên cạnh Simeulue, Nias và Mentawai về phía tây. Ở phía hướng đông bắc là eo biển khơi Malacca chia bóc tách hòn đảo khỏi bán hòn đảo Mã Lai. Ở phía đông phái nam là eo đại dương Sunda chia tách bóc Sumatra khỏi Java. Bắc của Sumatra sát với quần hòn đảo Andaman, Bangka với Belitung.

Dãy núi Bukit Barisan, bao gồm nhiều núi lửa đã hoạt động, làm cho phần trung trọng điểm Sumatra, còn hầu hết bắc là vùng khu đất thấp với đầm lầy, rừng ngập mặn với các hệ thống sống chằng chịt. Xích đạo đi ngang quần đảo ở khoảng chừng giữa, tại những tỉnh Tây Sumatera và Riau. Sumatra gồm khí hậu sức nóng đới, nóng và ẩm với những khu rừng rậm mưa nhiệt độ đới.

7. Đảo Honshu – 228.000 km2


*
Đảo Honshu

Honshu là hải hòn đảo dài, ở chếch hướng đông bắc và tây nam, ngoài khơi bán hòn đảo Cao Ly của châu Á; tây giáp hải dương Nhật Bản, đông là tỉnh thái bình Dương. Đảo gồm chiều dài khoảng 1.300 km, rộng lớn từ 50 mang đến 230 km. Diện tích s toàn đảo là 228.000 km2, chiếm 60% diện tích cả nước Nhật. Honshu là đảo lớn số 1 Nhật phiên bản và là hải đảo lớn thứ 7 trên nắm giới. Đường bờ biển phủ bọc đảo có chiều dài khoảng 5.450 km.

Đối diện cùng với Honshu ở eo biển khơi Tsugaru về phía Bắc là hòn đảo Hokkaido, nối nhau bởi đường hầm Seikan. Đối diện cùng với Honshu sinh hoạt eo biển cả Kanmon thuộc biển Seito Naikai phía tây-nam là hòn đảo Kyushu. Cây ước Kanmon, đường hầm Kanmon (dành riêng mang lại xe lửa) và con đường hầm Shin-Kanmon (dành riêng rẽ cho tàu cao tốc Shinkansen) là ba tuyến đường nối Honshu cùng Kyushu.

Đối diện cùng với Honshu sống eo biển cả Akashi cũng sống phía tây-nam là đảo Shikoku. Hai đảo được nối với nhau bởi các hệ thống cầu Akasshi-Kaikyo, Seto-Ohashi, với Nishiseto.

Cả bốn thay máu chính quyền của Nhật Bản: Honshu, Hokaido, Kyushu và Shikoku cũng rất được nối kết bằng hệ thống phà biển.

Vị trí trung trọng điểm của đảo, lẫn cả về mặt địa lý tương tự như kinh tế là Đại city Tokyo.

Nằm trên vành đai núi lửa thái bình Dương, Honshu tất cả địa hình các đồi núi. Bên cạnh đó cũng có một trong những núi lửa vẫn âm ỉ. Động đất xảy ra liên tục trên Honshu. Thiên tai xứng đáng ghi nhớ nhất là trận động đất mon 09 năm 1923 đã hủy diệt gần như toàn phần thành phố Tokyo.

Địa hình lừng danh nhất Honshu là núi Phú Sĩ, cũng chính là ngọn núi tối đa Nhật Bản, đo được 3.776 mét. Đây là một trong ngọn núi lửa vẫn vận động tuy yên ổn tiếng đang mấy trăm năm. Do nhiều núi cần Honshu có khá nhiều sông suối. Sông ngòi nói chung chảy xiết. Lớn số 1 là sông Shinano.

Suốt chiều dài đảo Honshu là mạch núi cao. Cùng rất đỉnh núi Phú Sĩ là vùng Alps Nhật bản hiểm trở. Địa hình núi cao còn tạo cho đảo Honshu vùng khí hậu lẻ tẻ như khí hậu biển lớn ở phía đông, nhiệt độ biển lục địa ở phía tây nam, với khí hậu biển khơi Nhật bạn dạng ở phía bắc.

8. Đảo Victoria – 217.291 km2


*
Đảo Victoria

Đảo Victoria (hay Kitlineq) là 1 trong đảo lớn nằm tại quần đảo Bắc rất thuộc Canada nằm giữa biên giới Nunavut và những Lãnh thổ tây bắc của Canada. Đây là đảo lớn thiết bị 8 trên thế giới và với diện tích s 217.291 km2 (83.897 dặm vuông Anh), nó là hòn đảo lớn sản phẩm nhì của Canada.

Nó to gần gấp hai Newfoundland (111.390 km2 (43.008 dặm vuông Anh)), to hơn đảo Anh (209.331 km2 (80.823 dặm vuông Anh)). Tại đây, tất cả hòn đảo lớn số 1 nằm trên một quần đảo trên một hòn đảo. Một phần ba phía tây của đảo thuộc vùng Inuvk của các Lãnh thổ Tây Bắc; phần còn sót lại thuộc về vùng Kitikmeot của Nunavut.

9. Đảo Great Britain – 209.331 km2


*
Đảo Great Britain

Đảo Anh hay Đại Anh (tiếng Anh: Great Britain) bên trong vùng thềm lục địa của châu Âu và nằm ở phía tây-bắc của châu Âu đại lục cùng ở phía đông của quần đảo Ireland. Đảo Anh tách bóc biệt với lục địa châu Âu qua biển lớn Bắc với eo biển cả Manche, eo biển khơi này chỉ rộng lớn 34 kilômét (21 dặm) tại eo Dover.

Hòn đảo trải nhiều năm trên 10 vĩ độ, tất cả trục bắc-nam, với diện tích s 209.331 km2 (80.823 dặm vuông Anh) nếu không tính tất cả các đảo nhỏ dại xung quanh. Eo biển lớn Bắc, biển Ireland, eo biển khơi St George và biển Celtic phân tách đảo Anh với hòn đảo Ireland ngơi nghỉ phía tây. Hòn đảo kết nối về mặt tự nhiên với đại lục châu Âu qua Đường hầm eo biển cả Manche, đường hầm tàu hỏa dưới biển cả dài độc nhất trên trái đất và được ngừng vào năm 1993.

Về khía cạnh địa hình, hòn đảo có những miền đồng quê thấp với lượn sóng sinh sống phía đông và nam, còn những đồi và núi thì ách thống trị ở các vùng phía tây với phía bắc. Đảo có trên 1.000 đảo nhỏ dại hơn bao quanh. Khoảng cách lớn duy nhất giữa nhì điểm trên hòn đảo là 968 km (601,5 mi) (giữa Land’s End, Cornwall cùng John O’Groats, Caithness), giỏi 1.349 km (838 mi) nếu theo mạng lưới xa lộ quốc gia.

Toàn bộ đảo Anh là giáo khu của nước nhà có chủ quyền Vương quốc câu kết Anh cùng Bắc Ireland, và phần đông lãnh thổ của vương quốc anh là hòn đảo Anh. Hầu như lãnh thổ của các xứ Anh, Scotland, với Wales nằm trên đảo Anh, cùng thủ phủ của các xứ cũng nằm trong đảo: tương xứng là Luân Đôn, Edinburgh, và Cardiff.

10. Đảo Ellesmere – 196.235 km2


Đảo Ellesmere

Đảo Ellesmere (Inuit: Umingmak Nuna, tức là “vùng khu đất của trườn xạ”) là một trong những phần của vùng Qikiqtaaluk thuộc bờ cõi Nunavut của Canada. Nằm trong quần hòn đảo Bắc cực thuộc Canada, đảo được coi là một phần của quần đảo Nữ hoàng Elizabeth, cùng với mũi Columbia là điểm đất liền cực bắc của Canada.

Đảo có diện tích 196.235 km2 (75.767 dặm vuông Anh) cùng tổng chiều dài của quần đảo là 830 kilômét (520 dặm), làm cho đảo trở thành đảo lớn thiết bị mười trên nhân loại và đảo lớn thứ bố của Canada. Hệ thống núi Arctic Cordillera chiếm đa phần lãnh thổ hòn đảo Ellesmere, khiến cho nó trở thành hòn đảo nhiều núi tốt nhất tại quần đảo Bắc rất thuộc Canada. Liễu Bắc rất là loài cây gỗ tuyệt nhất mọc trên đảo Ellesmere.

Top 100 hòn đảo lớn nhất quả đât <Đồ họa>


*

Top 10 đảo có mật độ dân cư béo nhất quả đât

Thứ hạngĐảoQuốc gia/Lãnh thổDân sốDiện tích (km²)Dân số / km²
#1JavaIndonesia141.000.000138.7931.015,9
#2BaliIndonesia4.225.0005.780731,0
#3TaiwanTaiwan23.571.00036.193651,3
#4ZealandDenmark3.749.2007.031533,2
#5LuzonPhilippines53.336.134109.965485,0
#6HonshuJapan104.000.000227.960456,2
#7PanayPhilippines4.477.24712.011372,8
#8KyushuJapan12.970.47936.753352,9
#9Puerto RicoUnited States3.195.0009.104350,9
#10NegrosPhilippines4.414.13113.310331,6