HÀNH TINH TO NHẤT VŨ TRỤ

Một toàn cầu lớn chưa từng thấy được phân phát hiện xoay quanh một cặp sao cực sock khổng lồ, một môi trường xung quanh được cho là quá hà khắc không thể có mặt hành tinh.

Bạn đang xem: Hành tinh to nhất vũ trụ


Minh họa hành tinh lớn lao b Centauri b quay quanh một hệ sao song khổng lồ. Ảnh: ESO

Theo bài bác báo phân tích được chào làng ngày 8.12 trên tạp chí khoa học Nature, việc phát hiển thị hành tinh lớn lao đã thử thách hiểu biết trước đây của những nhà thiên văn học.

Kính viễn vọng rất lớn tại Đài quan tiếp giáp Nam Âu sinh sống sa mạc Chile sẽ chụp được hình ảnh về hành tinh lớn tưởng - đánh tên là “b Centauri (AB)b” hoặc “b Centauri b"".

Trong một tuyên bố, Đài quan tiếp giáp Nam Âu mang đến biết: “Cho cho nay, vẫn chưa tồn tại hành tinh nào được vạc hiện bao bọc 1 ngôi sao lớn vội vàng 3 lần phương diện trời”.

Trưởng nhóm nghiên cứu, gs thiên văn học tập Markus Janson tại Đại học tập Stockholm, vạc biểu: “Phát hiện nay đã biến hóa hoàn toàn phát âm biết về các ngôi sao 5 cánh lớn là vật công ty hành tinh”.

Ngôi sao kép "loại B" tất cả kích thước rất là lớn và nóng bỏng, nằm ở trung tâm của Hệ mặt trời vào chòm sao Centaurus. Nó phân phát ra một lượng to bức xạ tia cực tím và tia X năng lượng cao, ""tác động mạnh đến khí xung quanh, không bổ ích cho quy trình hình thành hành tinh” - Đài quan cạnh bên Nam Âu thông tin.

 Hình hình ảnh do Kính viễn vọng không nhỏ của Đài quan gần kề Nam Âu nghỉ ngơi Chile chụp lại, hành tinh đẩy đà b Centauri b tại địa điểm mũi tên. Ảnh: ESO

Theo tác giả nghiên cứu, các ngôi sao sáng loại B hay được xem là môi ngôi trường khá gian nguy và gồm sức tàn phá, do vậy fan ta tin tưởng rằng rất cạnh tranh để hình thành những hành tinh lớn bao quanh chúng. Tuy thế sự sinh ra và lâu dài của trái đất Centauri b (AB)b lại chứng tỏ điều trái lại rằng các hành tinh hoàn toàn có thể cư trú trong các hệ sao kếch xù hơn nhiều so với phần đông hiểu biết trước đó.

Xem thêm: Tin Tức Mới Nhất Về Lee Min Ho Mới Nhất Trên Vnexpress, Tin Tức Tức Online 24H Về Lee Min Ho

Hành tinh mập mạp Centauri b (AB)b là một trong những ngoại toàn cầu nằm ngoại trừ Hệ khía cạnh trời cùng nặng vội 10 lần sao Mộc, khiến nó trở thành trong những hành tinh lớn số 1 từng được search thấy.

Đồng tác giả Gayathri Viswanath đến biết: “Một gắng giới dải ngân hà trong một môi trường hoàn toàn khác với hồ hết gì họ trải nghiệm ở chỗ này trên Trái đất cùng trong Hệ mặt trời”.

“Đó là một môi trường khắc nghiệt, bị bỏ ra phối vày bức xạ cực lớn, nơi rất nhiều thứ hầu hết ở đồ sộ khổng lồ: các ngôi sao lớn hơn, hành tinh bự hơn, khoảng cách lớn hơn” - Viswanath lưu giữ ý.

Quỹ đạo của trái đất Centauri b (AB)b là trong những quỹ đạo rộng nhất chưa được khám phá, to hơn 100 lần so với khoảng cách giữa sao Mộc cùng Mặt trời. Theo đánh giá và nhận định của giới khoa học, khoảng cách lớn đối với cặp sao trung tâm có thể là chìa khóa cho việc tồn trên của trái đất này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bức ảnh vừa được ra mắt trong mon 12 là bức ảnh đầu tiên về b Centauri (AB) b kể từ lúc nó được xác định. Trước kia hành tinh lớn tưởng vẫn không được được trao dạng trong số bức hình ảnh chụp bằng kính thiên văn trước đó.

Nhóm tác giả nghiên cứu và phân tích cũng tiết lộ, bọn họ đang không ngừng mở rộng cuộc khảo sát điều tra mang thương hiệu BEAST để kiểm soát 85 ngôi sao 5 cánh có kích cỡ lớn tương tự. Vấn đề phát chỉ ra các ngôi sao sáng có cân nặng lớn giúp những nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện nay ra các hành tinh ngoài ra đi sâu tò mò đặc điểm, cấu trúc chi máu và quy trình hình thành của chúng.