Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời

Nhiều toàn cầu mang điểm lưu ý nổi trội, tạo cho những kỷ lục vượt kế bên sức tưởng tượng của nhỏ người.

Bạn đang xem: Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời

Ngôi sao KELT-9 và hành tinh khí KELT-9b. Ảnh: NASA.

Hành tinh rét nhất

Nhiệt độ hành tinh nhờ vào chủ yếu hèn vào khoảng cách giữa nó với ngôi sao 5 cánh chủ cùng độ lạnh của ngôi sao đó, theo Science Alert. Vào hệ khía cạnh Trời, sao Thủy là thế giới gần khía cạnh Trời độc nhất với khoảng cách trung bình 57.910.000 km. ánh nắng mặt trời ban ngày trên sao Thủy khoảng 430°C, trong khi nhiệt độ mặt phẳng của mặt Trời là 5.500°C.

Những ngôi sao lớn hơn Mặt Trời thông thường có nhiệt nhiệt độ hơn. Ngôi sao sáng HD 195689, có cách gọi khác là KELT-9, mập gấp 2,5 lần mặt Trời và có nhiệt độ bề mặt gần 10.000°C. địa cầu của nó, KELT-9b, nằm ngay gần sao nhà hơn so với khoảng cách giữa sao Thủy và Mặt Trời.

Sao Thủy chuyển động theo quy trình quanh mặt Trời mất 88 ngày. Trong những khi đó, KELT-9b cất cánh quanh HD 195689 chỉ mất 1,5 ngày, khiến cho nhiệt độ buổi ngày của KELT-9b lên đến mức 4.300°C, lạnh hơn những so với nhiều ngôi sao nhỏ dại hơn phương diện Trời. Hiện nay, KELT-9b là trái đất nóng nhất mà lại con bạn biết đến.

Hành tinh giá nhất

OGLE-2005-BLG-390Lb được ca tụng là địa cầu lạnh độc nhất vô nhị với ánh sáng -223°C. Nó có trọng lượng gấp 5,5 lần Trái Đất, bay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách họ 25 ngàn năm ánh sáng.

OGLE-2005-BLG-390Lb được ca ngợi là địa cầu lạnh độc nhất vũ trụ. Ảnh: ESO.

OGLE-2005-BLG-390Lb bao gồm nhân bằng đá điêu khắc và chứa một thai khí quyển mỏng. Mặt phẳng của toàn cầu này được bao trùm bởi một lớp hóa học lỏng cùng khí đóng băng.

Hành tinh to nhất

Ngôi sao khác với toàn cầu ở chỗ cân nặng của chúng rất là lớn, chúng có lực hấp dẫn mạnh đến cả kích hoạt quy trình phản ứng nhiệt độ hạch xảy ra từ bên trong lõi. Nhưng gồm một dạng sao gọi là sao lùn nâu, bọn chúng đủ béo để tạo ra một số trong những phản ứng nhiệt độ hạch mà lại không thể duy trì liên tục.

Xem thêm: Đèn Led Âm Trần 9W Rạng Đông, Đèn Led Âm Trần Panel Tròn 9W Rạng Đông

Hành tinh DENIS-P J082303.1-491201 b, có cân nặng lớn cấp 28,5 lần sao Mộc, là hành tinh lớn nhất do cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện. Nó lớn đến hơn cả nhiều công ty khoa học tranh cãi xem cần xếp nó là một trong hành tinh giống sao Mộc giỏi sao lùn nâu.

Hành tinh nhỏ nhất

Hành tinh Kepler-37b lớn hơn một chút so với phương diện Trăng. Ảnh: NASA.

Kepler-37b là một hành tinh đá ko kể hệ khía cạnh Trời tảo quanh ngôi sao Kepler-37 trong chòm sao Thiên Cầm. Đây là hành tinh nhỏ dại nhất từng được phạt hiện, với khối lượng lớn hơn một chút ít so với của Mặt Trăng và bé dại sơn sao Thủy. Kepler-37b có nhiệt độ bề mặt rất rét vì bay quanh ngôi sao sáng chủ ngay sát hơn cả khoảng cách giữa sao Thủy cùng Mặt Trời.

Hành tinh lâu đời nhất

PSR B1620-26b là hành tinh nhiều năm nhất từng được biết đến với độ tuổi mong tính khoảng tầm 12,7 tỷ năm, nhiều hơn Trái Đất 8 tỷ năm. PSR B1620-26b có khối lượng gấp 2,5 lần sao Mộc. Nó xung quanh quanh hai ngôi sao chủ, trong số đó có một ngôi sao sáng neutron và một sao lùn trắng bí quyết Trái Đất 12.400 năm ánh sáng.

Hành tinh lực PSR B1620-26b sinh ra từ siêu sớm trong lịch sử vẻ vang của vũ trụ, đề xuất nó không tồn tại đủ các nguyên tố nặng trĩu như carbon và oxy cần thiết cho sự sống và tiến hóa.

Hành tinh trẻ con nhất

V830 Tauri b là một hành tinh khí có độ tuổi khoảng chừng 2 triệu năm, cất cánh quanh ngôi sao 5 cánh chủ thuộc chòm sao Kim Ngưu, bí quyết Trái Đất 427 năm ánh sáng. Hành tinh này được ca tụng là trẻ độc nhất trong vũ trụ.

V830 Tauri b có cân nặng bằng 77% sao Mộc, chu kỳ luân hồi quỹ đạo 4,93 ngày. Khối lượng của nó đang tạo thêm do tiếp tục va va với những thiên thể khác ví như tiểu hành tinh.

Hành tinh có thời tiết khắt khe nhất

Sao Kim có môi trường khắc nghiệt được ví như "địa ngục". Ảnh: Space.

Sao Kim, thế giới thứ nhì trong hệ phương diện Trời, có đk môi trường cực kỳ khắc nghiệt và những núi lửa đẩy đà trên bề mặt. Sao Kim được bao trùm trong những đám mây axit sulfuric. Thai khí quyển của chính nó đậm đặc hơn bên trên Trái Đất 100 lần, bao gồm 95% là khí CO2. Nhiệt độ độ bề mặt sao Kim cao hơn nữa 470 độ C, đủ để gia công tan chảy chì. Áp suất bầu không khí bằng áp lực nặng nề nước biển cả của Trái Đất ở độ sâu một km.