ĐỒNG HỒ CHÍNH XÁC NHẤT THẾ GIỚI

Các nhà thiết bị lý từ bỏ Đại học tập Colorado (Mỹ) vừa trí tuệ sáng tạo ra chiếc đồng hồ nguyên tử vô cùng thiết yếu xác, với lệch lạc chỉ một trong những phần triệu tỷ giây. Nói bí quyết khác, bắt buộc sau 32 triệu năm nó bắt đầu sai một lần.

Bạn đang xem: Đồng hồ chính xác nhất thế giới

Đồng hồ nước nguyên tử vẫn được sáng tạo từ năm 1948, nhưng xây đắp mới của các nhà đồ vật lý tự Đại học Colorado gồm một cải tiến đột phá. Đó là đưa những nguyên tử strontium (là yếu đuối tố triển khai phép đo thời gian) vào trong một khối lập phương bé dại xíu ba chiều với mật độ to hơn 1.000 lần so với các loại đồng hồ nguyên tử một chiều trước đó.

Điều ngày cho phép các nhà nghiên cứu và phân tích sử dụng các tia laze siêu bất biến để điều chỉnh hành vi của khí lượng tử, từ đó làm cho bộ đo lường thời gian.


*
Chiếc đồng hồ đúng đắn nhất quả đât gồm các nguyên tử strontium được xếp chặt vào một khối, đếm xung nhịp của tia laser trải qua với tần suất triệu tỷ lần một giây. Ảnh: Wired

Kết quả tạo nên một lắp thêm đếm nhịp ổn định với độ đúng mực gấp sáu lần so với các phương một thể đo về tối tân tốt nhất hiện nay. Nhà thứ lý Jun Ye, trực thuộc Viện Tiêu chuẩn và technology Quốc gia (Mỹ) đến rằng: “Độ đúng mực và bình ổn của thiết bị mới chỉ bị giới hạn bởi các định công cụ cơ bạn dạng của từ bỏ nhiên, ví như cơ lượng tử”.

Xem thêm: 10 Câu Danh Ngôn Hay Nhất Sẽ Khiến Bạn Sáng Mắt Ra!, Top 65 Câu Danh Ngôn Hay Về Cuộc Sống

Đồng hồ nước có cấu tạo từ vài ngàn nguyên tử strotium, được giữ trong số cột có size 30×30 micromet sống mạng quang học có mặt từ ánh sáng laser độ mạnh cao. Tính bình ổn của nó được cải thiện đến 50%.

*
Đồng hồ nước nguyên tử do các nhà công nghệ Mỹ sản xuất sẽ là loại đúng mực nhất từ bỏ trước đến nay. Ảnh: vox.com

Điểm biệt lập so với các nghiên cứu trước kia là bí quyết sắp xếp các nguyên tử strontium. Ở các mẫu xây đắp trước, lưới quang học hay bị mất bình ổn vì cấu trúc mạng nguyên tử bị biến dị do lỗi hao. Kiến tạo mới đưa những nguyên tử lại ngay gần nhau hơn trong một mạng tinh thể chặt chẽ, hệt như cách tín đồ ta xếp trứng gà vào trong số vỉ trứng vậy.

Chiếc đồng hồ thời trang nguyên tử thế kỷ mới được sản xuất bởi các nhà khoa học thuộc Viện Tiêu chuẩn và công nghệ Quốc gia, Boulder, Colorado, Mỹ. Ảnh: foxnews.com

Việc sản xuất chiếc đồng hồ thời trang nguyên tử cùng với độ đúng đắn cao là 1 bước tiến vào khoa học thống kê giám sát và đồ dùng lý lượng tử. Sáng tạo là tác dụng của hành trình đi tìm lời giải mang đến mối liên hệ giữa đồ gia dụng lý lượng tử với trọng trường, tương tự như là cơ sở để tiếp tục tìm hiểu những vụ việc khác, như thể hố đen.