Đỉnh núi cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo giáo sư Price, toàn bộ chỉ là vấn đề về ý kiến dựa trên tấn công giá, cùng đỉnh Everest trọn vẹn có bị "soán ngôi" ví như như có sự thay đổi về phép đo lường.

Bạn đang xem: Đỉnh núi cao nhất thế giới


Đỉnh núi Everest được nghe biết là nơi cao nhất thế giới (Ảnh: AP).

Trong kho tàng tri thức của nhân loại, không có bất kì ai là lừng khừng rằng đỉnh Everest - viên ngọc quý trên dãy núi Himalaya của Nepal, là ngọn núi cao nhất thế giới. Thực sự về đỉnh núi này cũng tương tự Neil Armstrong là người thứ nhất đi bộ trên mặt Trăng, hay cá voi xanh là loài hễ vật lớn nhất trên Trái Đất.

Tuy nhiên theo một góc nhìn khác, những đỉnh núi nằm bên cạnh Everest trọn vẹn cũng hoàn toàn có thể được coi là tối đa Trái Đất. Tại sao lại như vậy?

Mực nước hải dương chỉ là một trong những thước đo không núm định

Các nhà nghiên cứu đã đo chiều cao của đỉnh Everest những lần vào vài thập kỷ qua. Tuy thế theo đánh giá mới nhất được công bố vào tháng 11/2021, đỉnh Everest nằm tại vị trí độ cao 8,85 km đối với mực nước biển.

Đó là một trong những độ cao hơi ấn tượng, dẫu vậy hay đặt ra một câu hỏi: tại sao chúng ta lại thực hiện "trên mực nước biển" khi khẳng định đỉnh núi cao nhất thế giới?

"Để hoàn toàn có thể so sánh được trong những phép đo, rất cần phải có một đường đại lý nhất quán", Martin Price, gs và người đứng đầu sáng lập của Trung tâm nghiên cứu và phân tích Núi trên Đại học cao nguyên và Quần hòn đảo ở Scotland mang lại biết.

Phần lớn ngọn núi Mauna Kea nằm đằng sau mực nước hải dương (Ảnh: Imgur).

Theo phân tích và lý giải của giáo sư, trong lịch sử dân tộc và thậm chí còn là bây giờ, độ dài thường được xác minh là khoảng cách so cùng với mực nước biển. Tuy nhiên, vấn đề này liên quan mang lại mực nước biển cả trung bình tiêu chuẩn, bắt buộc được khẳng định rõ ràng.

Xem thêm: Top 10 Chiếc Tủ Lạnh Sanyo Giá Rẻ Hấp Dẫn Nhất Bạn Nên Mua, Tủ Lạnh Sanyo Chính Hãng, Giá Rẻ Tháng 7/2022

Trong lúc đó, mực nước biển lại tương đối chênh lệch ở các khu vực không giống nhau và bọn chúng đang thay đổi do thay đổi khí hậu.

Kết trái là, bạn có thể sẽ phải biến hóa thước đo tiêu chuẩn. Ví dụ như điều gì sẽ xẩy ra nếu những phép đo chỉ đơn giản là được thực hiện từ chân núi đến đỉnh núi? Liệu Everest vẫn vẫn mở màn bảng xếp hạng?

Câu vấn đáp là "Không". Vinh dự đó sẽ thuộc về Mauna Kea, một ngọn núi lửa ko còn hoạt động ở Hawaii.

Mặc cho dù đỉnh của nó chỉ cao 4,2 km so với mực nước đại dương - chưa bởi một nửa độ cao của Everest, theo National Geographic. Mặc dù nhiên, phần nhiều ngọn núi Mauna Kea nằm ẩn dưới mực nước biển. Ví như đo tự chân mang đến đỉnh, Mauna Kea cao tới 10,2 km, theo Cơ quan khảo sát Địa hóa học Hoa Kỳ.

Trái Đất ko tròn

Vị trí của ngọn núi cũng sẽ ảnh hưởng tới chiều cao của chúng?

Một ứng viên khác, núi Chimborazo sinh hoạt Ecuador, lại từ hào là nơi có khoảng cách điểm xa duy nhất so với trung vai trung phong Trái Đất. Bên trên thực tế, Chimborazo chưa phải là ngọn núi cao nhất trong hàng Andes - nó thậm chí không bên trong top 30, tuy thế vị trí gần xích đạo của nó là điều tạo nên sự khác biệt.

Như chúng ta đã biết, Trái Đất không phải là 1 trong hình mong hoàn hảo, nhưng phình ra dọc theo con đường xích đạo. Đây là hệ quả của lực tạo thành bởi vận động quay của Trái Đất. Điều đó nghĩa là có tồn tại sự khác biệt từ một địa điểm trên bề mặt tới trung tâm của Trái Đất ở các vị trí khác nhau. Chênh lệch lớn số 1 là ở hai đầu địa cực, so với vùng xích đạo.

Theo cách so sánh này, chưa phải Everest, mà lại Chimborazo mới là đỉnh núi tối đa thế giới, khi nó ở ở khoảng cách xấp xỉ 6384 km từ trung ương của Trái Đất, vội tới 3 lần so với Everest (2072 km).

Vậy, ngọn núi nào trong các ba ứng viên sẽ đạt giải Nhất? Theo giáo sư Price, "tất cả chỉ là sự việc về quan điểm dựa trên đánh giá".