Dịch ở hà nội mới nhất

TTO - Lãnh đạo ủy ban nhân dân TP Hà Nội cho biết thêm thủ đô có thể sẽ đạt đỉnh dịch trong 2 tuần tới. Điều này còn có cơ sở hay không?Chuyên gia cho rằng số tín đồ mắc COVID-19 thực tế ở Hà Nội rất có thể lớn hơn nhiều so cùng với 30.000 ca/ngày được ra mắt - Ảnh: PHẠM TUẤN


Theo bản tin dịch COVID-19 mỗi ngày của bộ Y tế, số ca mắc new những ngày đầu tháng 3 gấp nhiều lần so với thời điểm đầu tháng 2 với tăng thường xuyên chưa bắt gặp điểm dừng.

Bạn đang xem: Dịch ở hà nội mới nhất

Cụ thể, ngày 7-3 là 147.358 ca; 6-3 là 142.136 ca; 5-3 là 131.817 ca; 4-3 là 125.587 ca. Trước đó, ngày 28-2 số ca mắc bắt đầu là 94.385 ca. Chỉ trong một tuần, số mắc mới đã tăng hơn 50%.

Đáng chú ý, sự ngày càng tăng này là liên tục, không có ngày nào giảm trong chuỗi tăng. Số thức giấc thành gồm số mắc cao cũng tăng nhanh, tiến độ gần thời điểm cuối tháng 2 bao gồm 25 tỉnh giấc thành bao gồm trên 1.000 ca mắc, nhưng mà nay tính nhóm trên 2000 ca đã lên đến mức 28 thức giấc thành, 2 thức giấc thành vào số này còn có trên 10.000 mang đến trên 30.000 ca/ngày.

Hà Nội: Thực tế hoàn toàn có thể 100.000 ca/ngày, khi nào là đỉnh dịch?

Tối 7-3, Sở Y tế Hà Nội cho biết số mắc mới trong ngày của hà nội đã lên tới mức mới: 32.317 ca COVID-19 - đó là số ca dịch được ghi nhận nhiều nhất tại hà nội và tối đa tại 1 địa phương trong toàn quốc từ lúc dịch xuất hiện.

Tại buổi họp bàn về chống dịch của ủy ban nhân dân TP tp hà nội ngày 27-2, chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết thêm theo các chuyên gia, nhì tuần cho tới số ca mắc sinh hoạt Hà Nội có thể đạt đỉnh.

Vậy Hà Nội nhờ vào những số liệu nào để xác định dịch ở hà thành sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới?

Trao thay đổi với Tuổi trẻ em Online sáng 7-3, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - dự đoán với vận tốc lây nhiễm COVID-19 quá nhanh tại hà nội thời gian ngay gần đây, rất có thể biến chủng Omicron đang chiếm phần ưu thế. Số liệu điều tra của tp. Hà nội cũng chứng minh điều này, lúc 20/30 quận huyện sẽ ghi dấn ca mắc Omicron.

"Hiện hà nội một ngày lên tới mức trên 30.000 ca nhiễm theo số liệu công bố, tuy vậy thực tế có thể lên tới 100.000 ca nhiễm trong khoảng 24 giờ. Số liệu chào làng theo tôi là một trong tảng băng nổi, còn phần chìm dưới nước còn lớn hơn nhiều.

Với tốc độ lây lây nhiễm như bây giờ đồng nghĩa cùng với số lượng, tỉ lệ người dân là F0 vẫn tăng lên, dần dẫn đã đạt đỉnh. Tôi dự kiến hơn 10 ngày nữa, tp. Hà nội sẽ đạt đỉnh dịch và tiếp nối số ca lan truyền sẽ giảm dần", ông Nga nói.

Ông Nga cho biết thêm thêm, để xác minh được đỉnh dịch phải căn cứ vào các yếu tố, trong các số ấy phải xác định được số ca nhiễm trong ngày, số ca nhập viện cùng số tín đồ tử vong.

Qua các yếu tố trên, rất có thể đánh giá, phân tích, đo lường và tính toán được thời gian dịch vẫn đạt đỉnh, tiếp đến dịch sẽ đi ngang và sẽ giảm dần.


*

PGS.TS è Đắc Phu - nguyên viên trưởng viên Y tế dự trữ (Bộ Y tế) - cho biết nhiều cơ hội dự báo cũng chỉ mang tính tương đối, nếu dịch bệnh có những tình tiết mới, ví dụ như xuất hiện biến chủng mới, thì việc dự kiến đỉnh dịch có thể có không đúng số.

"Việc khẳng định đỉnh dịch cũng nhờ vào vào bài toán xét nghiệm, để giám sát và đo lường được đúng đắn số ca lây truyền trong một ngày. Bây giờ xét nghiệm những ra nhiều, xét nghiệm không nhiều ra ít, nên đôi khi số ca mắc ra mắt không buộc phải là số ca truyền nhiễm thực tế", ông Phu nói.

Ông Phu dự kiến dịch COVID-19 tại thủ đô trong thời gian tới sẽ còn tinh vi và tăng nhanh, tuy nhiên trong khoảng 2 tuần tới, dịch bệnh rất có thể sẽ đạt đỉnh lúc số tín đồ đã nhiễm bệnh chiếm nhiều số.

Trao đổi với Tuổi trẻ em Online chiều 7-3, TS Lã Thị Lan - phó giám đốc CDC hà nội - cho biết để xác định đỉnh dịch tại một địa phương, phải đề xuất nhiều dữ liệu đầu vào để phân tích, tiến công giá.

"Tối thiểu nhất là phải xác minh được tổng dân số, số mới nhiễm, số tín đồ hiện nhiễm, lũy tích…", bà lan nói.

Bà Lan nêu lên thực tế, hiện nay dịch bệnh dịch tại Hà Nội tình tiết phức tạp, không ít người dân bị F0 ko khai báo phải không thể thống kê đầy đủ, đúng chuẩn số ca COVID-19 tại tp hà nội trong ngày.

Trước thực tế trên, vị chỉ huy CDC tp. Hà nội cho rằng, rất cạnh tranh để xác định được đỉnh dịch tại thành phố hà nội bởi dữ liệu đầu vào không bao gồm xác.

"Dữ liệu nguồn vào càng các thì câu hỏi phân tích vẫn càng thiết yếu xác, hiện nay những dữ liệu đầu vào tôi nêu trên ko thể khẳng định được, thì việc khẳng định được đỉnh dịch thời hạn tới sẽ rất khó", TS Lan nói thêm.

Bà đến biết, thực tiễn tỉ lệ tín đồ mắc COVID-19 ở tp hà nội đã tương đối lớn, bởi vì vậy trong vòng từ 2 - 3 tuần tới, dịch COVID-19 làm việc Hà Nội rất có thể sẽ đạt đỉnh.


*

Từ bài xích học các nước, rất có thể đỉnh dịch sẽ đến trong 2 tuần tới?

Dẫn kinh nghiệm tay nghề tại Anh thời điểm thời điểm cuối tháng 12-2021, chuyên viên của bộ Y tế cho thấy thêm ông có hi vọng khi số ca mắc tăng nhanh như hiện nay thì đỉnh dịch đã đến trong tầm 2 tuần.

Xem thêm: Học Gõ 10 Ngón Nhanh Nhất 2021 Không Thể Bỏ Lỡ, Luyện Tập Gõ 10 Ngón Giúp Tăng Tốc Đánh Máy

"Tại Anh thời điểm thời điểm cuối tháng 12, chủng Omicron lan tràn với số mắc cũng tăng đột biến kỷ lục, nhưng dịch đến cấp tốc và đạt đỉnh dịch nhanh trong khoảng 2 tuần, tiếp đến đi xuống" - chuyên viên này mang đến biết.

Chuyên gia này cũng cho rằng với số mắc tăng như hiện nay, cộng với vấn đề phủ vắc xin, số người dân có miễn dịch sẽ chiếm tỉ lệ cao hơn số chưa nhiễm và khi ấy số mắc sẽ sút xuống.

"Tuy nhiên nếu như lại xuất hiện chủng virus new thì các dự đoán sẽ nặng nề thành, như chủng Omicron bao gồm biến thể BA.1, BA.2, BA.3, người mắc BA.1 vẫn có công dụng mắc lại BA.2, duy nhất là ở giới trẻ và chưa tiêm vắc xin. Hiện tỉ lệ mắc BA.2 sở hữu đến 87% tổng số những mẫu phát hiện nay mắc COVID-19 chủng Omicron" - chuyên viên của cỗ Y tế đến biết.

Hơn nữa, trước đây khi Delta có vận tốc lây lan cấp tốc hơn chủng Alpha trước đó, cũng đã có dự báo đỉnh dịch dẫu vậy rồi Omicron xuất hiện, tốc độ lây lan lại cấp tốc hơn Delta.

Vị này cũng nhận định rằng chủng virus đã lây lan bây giờ có tín hiệu "xuyên vắc xin", khi tương đối nhiều người mắc đang tiêm 3 mũi.

Tuy nhiên vắc xin vẫn có kết quả tốt trong giảm chuyển nặng cùng tử vong. đông đảo ngày cách đây không lâu số mắc tăng nhanh và tăng vọt gấp các lần so với thời điểm đầu tháng 2, nhưng mà số đưa nặng chỉ tăng tầm 20% cùng số tử vong không tăng và 3 ngày nay đã bớt so với vừa đủ của tuần.

Vì thế, dự đoán đỉnh dịch của đợt dịch này sẽ là 2 tuần nữa là bao gồm cơ sở, giả dụ như trong thời gian ngắn cho tới đây chưa xuất hiện sự lộ diện của chủng vi khuẩn mới. Hiện nay Omicron đang chiếm ưu thay tại các tỉnh thành với vận tốc lây lan nhanh, nhiều chuyên viên dự báo rất có chức năng 2 tuần cho tới số mắc (của lần này) vẫn đạt đỉnh và sau đó sẽ giảm.


Tin COVID-19 chiều 6-3: bên trên 142.100 ca mắc mới, hà nội thủ đô sắp tới mốc 30.000 ca

TTO - Số ca mắc COVID-19 mới liên tiếp gia tăng, lên mốc trên 142.100 ca, trong đó hà nội thủ đô gần 30.000 ca, tp.hồ chí minh xấp xỉ 3.000 ca.