Cách Làm Ống Nhòm Đơn Giản Nhất

Bạn yêu cầu một mẫu ống nhòm nhằm ngắm nhìn những khung cảnh đẹp trong mỗi chuyến đi, xem các đêm nhạc của thần tượng mà chúng ta thích, hay chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những hiện tượng kỳ lạ thiên văn kỳ thú. Vậy còn do dự gì nữa mà lại không tự làm cho mình một mẫu ống nhòm nhằm thỏa chí với niềm si của mình? nội dung bài viết dưới phía trên của ShopTech sẽ gợi ý cách làm cho ống nhòm đối kháng giản, hóa học lượng, hiệu quả. Hãy tham khảo kỹ và tiến hành theo nhé!


*

1. Giải pháp làm ống nhòm qua quýt về ống nhòm

Có tương đối nhiều cách làm cho ống nhòm khác biệt mà bạn cũng có thể thực lúc này nhà. Tuy nhiên, tương đối nhiều người tự làm ống nhòm nhưng sau thời điểm quan cạnh bên thì ảnh lại bị ngược chiều. Bởi đó, có tác dụng ống nhòm cạnh tranh nhất là phải kiếm được bộ lăng kính đảo ảnh và tìm bí quyết gá thêm nó vào hệ quang quẻ sao cho chuẩn xác nhất. Điều bạn cần phải chú ý sẽ là hiểu được nguyên lý hoạt động sơ lược của một dòng ống nhòm nhằm từ đó tìm ra một tỉ lệ tương xứng giữa các thông số nhằm mục tiêu tạo ra một cái ống nhòm chuẩn xác, chất lượng nhất.

Bạn đang xem: Cách làm ống nhòm đơn giản nhất

Ống nhòm là gì?

Ống nhòm hay có cách gọi khác là ống ngắm dùng để làm quan sát các vật thể từ xa bằng phương pháp phóng đại chúng lên. Chúng ta có thể sở hữu một chiếc ống nhòm bằng cách mua trên các shop kính thiên văn hoặc tự có tác dụng để thỏa trí tò mò và hiếu kỳ của bản thân bằng phương pháp tìm hiểu các vấn đề liên quan.


*

Cấu sản xuất của ống nhòm

Cấu chế tạo ra của ống nhòm cũng khá đơn giản tất cả một khối hệ thống hai thấu kính hội tụ được để đồng trục nhau, khi xây dựng gọi là đồ dùng kính cùng thị kính. Trong đó, chi tiết các thành phần sẽ gồm những: vật kính, ống kính, khe vít, phần tử chỉnh nét, trục ống, thang đo độ, thị kính

Vật kính có vận dụng như tiêu cự F1 vô cùng dài lên tới mấy mét, phần này thường sẽ có được đường kính lớn, vật kính đưa ra hình ảnh vật thể quan sát từ xa và đóng vai trò cường điệu hình ảnh ta yêu cầu xem.


Thị kính thì được biểu hiện như tiêu cự F2 đang ngắn cho vài centimet và được thực hiện như kính lúp.

Lăng kính sẽ nằm phía bên trong ống nhòm với trọng trách đảo chiều vật dụng thể từ trạng thái ngược về trạng thái thông thường có thể nhận thấy dạng đồ thể rồi gửi vào đồ vật kính. Riêng so với lăng kính tất cả 2 loại bố trí trong dòng ống nhòm là: Roof cùng Porro.

Nguyên lý hoạt động vui chơi của ống nhòm

Về cơ bản, ống nhòm chỉ cần hai kính thiên văn đặt cạnh nhau. Vị đó, nguyên lý hoạt động vui chơi của một chiếc ống nhòm cũng như như cách hoạt động của một dòng kính thiên văn. Ống nhòm vận động dựa trên nguyên lý tính thời hạn mà chùm tia lazer được trang bị khu vực máy va vào vật buộc phải đo với đi ngược lại. Phụ thuộc thời gian này mà lại tính được khoảng cách của vật, xuất xắc tượng bắt buộc quan sát.

2. Cách làm ống nhòm chú ý xa nhan sắc nét, chuẩn chỉnh xác

Chuẩn bị nguyên trang bị liệu

Để có tác dụng được một cái ống nhòm hoàn hảo thì chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu như: một tròng kính viễn thị dùng để triển khai thị kính, một kính lúp, ống nhựa PVC dùng làm thân ống và thị kính, thanh gỗ chắc hẳn chắn, chất keo 2 mặt dạng xốp, tấm bìa cứng, một số loại ốc vít,


*

Phương thức thực hiện

Khi đã sẵn sàng đầy đủ nguyên vật liệu rồi thì bí quyết làm ống nhòm sẽ rất là đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần được nhớ điểm lưu ý mấu chốt đưa ra quyết định một dòng ống nhòm có thể vận động ổn định được hay không đó là phải đảm bảo an toàn được đồ vật kính với thị kính cùng nằm bên trên một chục con đường thẳng. Đây là nguyên lý hoạt động cũng như là nguyên tắc thực hiện nay một dòng ống nhòm căn bản.

Xác định một số loại kính yêu cầu làm

Bước trước tiên trong giải pháp làm ống nhòm kia là chúng ta cần khẳng định được một số loại kính mà lại mình sẽ làm là kính bức xạ hay kính khúc xạ. Từ kia tiến hành thiết kế vật kính cùng thị kính sao cho cân xứng nhất. Nội dung bài viết này shop chúng tôi sẽ lí giải cho các bạn cách làm cho kính thông dụng tuyệt nhất là kính khúc xạ.

Chuẩn bị nguyên vật liệu thích hợp với loại kính muốn làm

Đảm bảo việc chuẩn bị không gian thực hiện cũng giống như nguyên vật tư được khuyến nghị phù hợp với loại kính ước ao làm. Chúng ta cũng có thể chuẩn bị đông đảo nguyên đồ gia dụng liệu: thị kính, thiết bị kính, giá chỉ đỡ, chỉnh nét, cùng những phụ kiện khác: kéo, kìm, băng keo cung ứng cố định, ốc vít phù hợp,

Vật kính chúng ta nên áp dụng là kính mắt viễn 1 độ (f1 = 100cm 2 lần bán kính 6cm). Thấu kính đơn không nên chọn để làm vật kính vì kết quả mang lại ko đảm bảo. Hoàn toàn có thể mua dễ dãi ở các siêu thị kính mắt. Độ (diop) là nghịch đảo của tiêu cự ví dụ: 1 độ kính sẽ có được tiêu cự 100cm, 2 độ tiêu cự là 50 cm.


Thị kính nên áp dụng kính lúp gấp. Rất có thể thay bằng các thấu kính trong sản phẩm công nghệ quang học như: máy ảnh cũ, đồ vật quay phim

Chuẩn bị giá bán đỡ chuyên sử dụng hơn là chế từ bỏ những nguyên vật liệu có sẵn nhằm đảm bảo chất lượng lúc sử dụng. Giá đỡ kính cứng cáp, chắc chắn cũng sẽ khiến cho ống nhòm có được hình ảnh chuẩn xác hơn. Ở cách 2 chúng ta đã phải lắp đồ vật kính vào giá đỡ. Ở bước này bạn cần bảo đảm ghép đúng những mặt thấu kính lại cùng với nhau.

Làm ống kính cho ống nhòm

Ở cách này, bạn cần chuẩn bị những ống nhược PVC tất cả kích cỡ khác biệt sao cho thật khớp với thị kính. Chăm chú khi sẵn sàng độ dài mang đến ống kính, độ dài thông thường cho ống kính vẫn là 53cm. Khi giảm ống cần bảo vệ đường giảm thẳng với vuông góc để cho việc đính thêm ghép được thuận tiện và đúng đắn hơn.

Xem thêm: Nơi Bán Lò Vi Sóng Sanyo Em G2182V, Mua Online Lò Vi Sóng Sanyo Chính Hãng, Giá Tốt


*

Phần ống tất cả 2 phần: đoạn Φ60 dài khoảng 90cm và co giảm bậc từ bỏ Φ60 xuống 34 (hoặc 42). Việc này dễ dãi gắn ống chỉnh tiêu cự vào.

Một ống nối thẳng Φ60, dùng làm giữ đồ dùng kính. Ống bao gồm Φ60 và băng keo xốp hoặc bìa cứng lót sống trong sẽ ngăn và giữ vật kính nằm ở giữa.

Ống chỉnh tiêu cự là ống Φ27, dài > 15cm. Một đầu dán bắt buộc lớp chất keo để né ống bị tuột ra bên ngoài khi tinh chỉnh tiêu cự. Băng keo xốp hai mặt quấn các lớp trên ống Φ27 sao để cho vừa khít đầu Φ42 của co giảm. Mặt trong cùng giữ tầng giấy trơn nhằm ống 27 chuyển đổi dễ dàng trên lớp băng keo

Tiếp chúng ta lấy mẫu ống 21mm đã sẵn sàng từ trước cùng quấn chất keo trong lên. Mục tiêu tăng đường kính ống cho đến lúc nhét vừa vặn vào ống 27. Cho toàn cục mẫu ống 21 đã quấn keo dán vào hẳn trong ống 27. Đầu ống 21 nằm sâu cách miệng ống 27 khoảng tầm 5mm, tiếp nối lắp thị kính vào. Hoặc rất có thể làm ống chặn này bởi bìa cứng hoặc keo dính xốp.

Cố định ống nhòm

Khi chúng ta đã ghép thị kính vào ống đảo hình ảnh gương chéo 90 độ, hãy siết chặt vít nhằm ống nhòm tất cả độ chắc chắn nhất định. Lân cận đó, chúng ta cũng rất cần được làm một chiếc giá đỡ được làm bằng gỗ cho ống nhòm gồm: 2 miếng dài có tác dụng bệ đính thêm kính với 1 miếng ngắn có tác dụng đáy bắt ốc vào nắp vật liệu bằng nhựa Φ60 của ống nhòm từ bỏ chế.


Lưu ý lúc bắt vít chân ống vào gá đỡ bạn phải xác định kỹ trọng tâm của ống kính, quan sát các vật từ bỏ xa để điều chỉnh độ cân bằng. Đây chính là bước đặc biệt quan trọng giúp mang lại tầm chú ý của một mẫu ống nhòm được ổn định định.

Kiểm tra với điều chỉnh

Bước ở đầu cuối trong phương pháp làm ống nhòm đó là bạn buộc phải kiểm tra lại cách lắp ráp có chuẩn chỉnh xác xuất xắc không bằng cách quan sát các vật thể sinh hoạt xa và kiểm soát và điều chỉnh sao cho chuẩn chỉnh xác nhất. Nếu khi chúng ta quan sát thấy ánh sáng bị lóa hay quality quan sát giảm thì vấn đề rất có thể nằm sống lòng ống kính. Phương án khắc phục chính là bạn chỉ cần lắp thêm vòng tránh sáng. Thông thường, ống kính kháng nhòe, chống nắng thì ngay lập tức từ lúc đầu đã được tráng bao phủ một lớp men quang đãng học. Bạn có thể chà nhám lòng kính cũng với lại hiệu quả tương tự.

3. Cách bảo quản ống nhòm


*

Sau khi đang tự làm cho được một chiếc ống nhòm hoàn chỉnh rồi thì các bạn dạng cũng cần biết cách bảo vệ chúng một cách phải chăng để kéo dãn dài tuổi thọ mang đến nó.

Đựng ống nhòm vào hộp

Khi không sử dụng, chúng ta nên đựng ống nhòm vào vào hộp tất cả đệm lót cẩn trọng nhằm giảm thiểu bụi bặm bụi bờ cũng các va đập cạnh tranh tránh từ bên ngoài.

Không để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời

Không phải để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời trong thời hạn dài vì nhiệt độ cao sẽ có tác dụng làm hư ống nhòm.

Lau mắt kính cẩn thận và hay xuyên

Hãy lau mắt kính tiếp tục khi thấy xuất hiện bụi bờ nhằm ngăn ngừa tối ta lớp bụi có thể lọt vào phía bên trong ống kính rất nặng nề vệ sinh. Bạn cũng có thể hà hơi vào đôi mắt kính và áp dụng chất làm cho sạch đôi mắt kính như Lens Pen. Cần sử dụng vải lau kính hoặc khăn, dìu dịu lau sạch những vết không sạch còn bám trên mắt kính.

Trên đó là những share của ShopTech về cách có tác dụng ống nhòm chuẩn chỉnh xác. Việc tự làm cho ống nhòm chỉ thích hợp cho phần lớn ai mê say khám phá, search tòi, mong muốn tự tay làm cho mình một chiếc ống nhòm để thỏa chí với rất nhiều đam mê của phiên bản thân. Do điểm bất lợi trong quá trình tự làm cho ống nhòm đó là không bảo đảm an toàn được độ chuẩn chỉnh xác khi thực hiện. Tuy nhiên, với những người dân đam mê thiên văn học, thì trên đây cũng là 1 trong những trải nghiệm mới lạ, không gì hoàn hảo hơn khi thực hiện thành quả của chính bản thân mình làm ra đúng không nào nào?

Hy vọng cùng với những share trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho được một dòng ống nhòm hoàn chỉnh cho bạn dạng thân hay hoàn toàn có thể dùng để bộ quà tặng kèm theo cho chúng ta bè, người thân trong gia đình thì kia quả là một trong những món vàng vô giá. Chúc các bạn thành công!