Cách Làm Đèn Kéo Quân Đơn Giản

Đèn kéo quân là gì? Cách làm cho đèn kéo quân như thế nào? applypaint.org mời chúng ta tham khảo nội dung bài viết dưới phía trên của công ty chúng tôi để nắm vững hơn nhé!Đèn kéo quân là gì?

Đèn kéo quân (hay có cách gọi khác là đèn cù) là một loại đồ gia dụng chơi bởi giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc, xa xưa phổ trở thành trong nhiều dịp nghỉ lễ tết, nay chỉ từ xuất hiện trong dịp Tết Trung Thu. Đèn kéo quân có điểm lưu ý là lúc thắp nến, rất nhiều hình ảnh được thiết kế bên phía trong sẽ hiện nay lên cùng bề mặt đèn, hệt như rối bóng và xoay vòng theo và một chiều thường xuyên không giới hạn lại.

Bạn đang xem: Cách làm đèn kéo quân đơn giản

Đèn kéo quân được xem như như một món đồ truyền thống được người dân việt nam lưu truyền từ hết sức lâu. Nó là 1 trong món quà vô cùng ý nghĩa sâu sắc trong ngày Trung Thu cho chúng ta nhỏ, từng em vắt trên tay một chiếc đèn cùng với tia sáng chiếu rọi cùng bao tiếng cười cợt rộn rã.

Tìm phát âm sự tích đèn kéo quân, ý nghĩa của đèn kéo quân

Ngày xưa, gần mang lại dịp đầu năm mới Trung Thu, theo lệnh Vua, dân chúng nô nức thi nhau chế ra những cái đèn kỳ dị nhưng không có chiếc đèn nào tạo nên vua vừa ý.

Bấy giờ, bao gồm một nông dân bần hàn tên là Lục Đức không cha mẹ cha, ăn ở với người mẹ rất hiếu thảo. Một hôm mơ, Lục Đức chạm chán được một vị thần râu tóc bạc phơ từ bỏ xưng là Thái Thượng Lão Quân sẽ bày cho giải pháp làm dòng đèn dâng Vua.


Theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng bà bầu lấy phần nhiều thân trúc trắng cùng giấy màu để triển khai chiếc đèn. Vào trong ngày rằm mon 8 chiếc đèn đang hoàn thành, chàng vui vẻ cùng chị em đem cái đèn vào khiếp thành dâng vua.

Khi bắt gặp chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều color lại biết chuyển động nhà vua vô cùng hài lòng. Vua bèn hỏi chàng về chân thành và ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng: "Thưa bệ hạ, thân trúc trung tâm đèn là biểu thị trục khôn, mẫu chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của bé người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Loại chong nệm quay luôn luôn luôn, tượng trưng mang lại con bạn hay thay đổi cũng có căn do, sẽ là đạo làm cho người. Chong nệm quay luôn cũng nhờ ánh đèn sáng soi sáng, cũng tương tự con người giỏi lành cũng dựa vào đạo đức. Sáu phương diện của loại đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu thị cá tính của bé người".

Vua ban lệnh truyền rước đèn đến dân chúng cùng xem. Lúc đèn được đốt lên chong chóng bắt đầu quay. Hình ảnh vua, quan, người, chiến mã nối đuôi nhau hiện hữu với sáu màu sắc rực rỡ. Tất cả những hình nhân bên trên đèn được làm bằng giấy. Vua hài lòng, cho tất cả những người ban thưởng cho hai chị em con Lục Đức vô cùng hậu với phong làm cho Vạn Hộ Hầu.

Xem thêm: Rắn Hổ Mang Chúa To Nhất Việt Nam Và Cách Nhận Biết Chúng, Rắn Hổ Mang Chúa

Từ đó, mỗi một khi nhớ lại sự tích bạn con hiếu thảo Lục Đức, vào lúc Tết Trung Thu dân chúng đua nhau bắt trước chàng tạo sự những loại đèn màu bùng cháy còn được gọi là đèn kéo quân.Hướng dẫn phương pháp làm lồng đèn kéo quân đẹp, đơn giản

Dụng nuốm cần chuẩn bị

Bút chì, kéo, thước kẻKeo dán, hồ nước dán, băng bám 2 mặtBìa cứng màu kích cỡ 48cm x 20cmGiấy bóng kính kích thước 40cm x 14cmGiấy decal, giấy dó, giấy trang tríCúc bấmNan tre, giá đỡ nến, dây kẽm

Cách làm cho lồng đèn kéo quân

Bước 1: làm khung đèn kéo quân

Dùng dao vót tròn 6 nan tre nhiều năm 30cm và 6 nan khác dài 20cm. Giữ ý: các bạn vót tre càng nhẵn thì đèn kéo quân của chúng ta càng đẹp.Buộc những nan tre lại cùng nhau thành size đèn. Dùng dây kẽ buộc thắt chặt và cố định các côn trùng giữ.


Bước 2: làm chao đèn quay

Cắt giấy bìa thành 1 hình tròn với đường kính 18cm, dùng cây viết chì kẻ chia miếng giấy đó thành phần nhiều bằng nhau rồi cần sử dụng kéo cắt.Tiếp theo, chúng ta cắt thêm 1 miếng bìa tất cả chiều rộng lớn là 3cm với dài bởi chu vi hình cầu, dùng keo dán 2 miếng bìa lại với nhau để sinh sản thành cánh gió hút gió.Bạn dùng cúc bấm dán trung tâm tâm để làm trục quay.Tiếp theo, bạn cắt 2 vòng tròn có đường kính khoảng 17cm. Giữ ý: Ở cách này bạn cũng có thể tạo hình đa số họa ngày tiết trang trí riêng theo sở thích, sau đó những hình này đã hiện lên và chuyển động khi đèn quay.Sau khi cắt ngừng hình, bạn triển khai ghép 3 hình tròn lại với nhau bởi dây chỉ cùng băng keo. Lưu giữ ý: các sợi chỉ phải tất cả độ dài đều bằng nhau và địa chỉ dán vào cánh gió tương xứng.

Bước 3: Buộc chong giường vào khung đèn

Bạn dùng một mẫu đinh bé dại để cố định phần chong chóng với điểm ở chính giữa của phần size đèn. Ở đoạn này bạn không nên làm quá chặt do đèn có thể sẽ không quay được.

Bước 4: trang trí đèn kéo quân

Bạn triển khai gấp giấy sáp vào form đèn, dán khéo léo sao mang lại đèn được đẹp với bắt mắt.Ở phần lòng lồng đèn, các bạn dán 1 miếng bìa cứng rồi gắn thêm trục xoay và giá đỡ, tiếp đến cho nến vào giá bán đỡ đó.

Bước 5: xong lồng đèn kéo quân

Bạn thắp sáng sủa ngọn nến trong đèn kéo quân, để yên mang lại không khí phía bên trong đèn ấm rồi bắt đầu cho lồng quay vào.Bạn sử dụng tay tạp trón cho cánh quạt và lồng quạt xoay đều.Trường đúng theo đèn không quay thì chúng ta cần dịch chuyển nến ra giáp phía ngoài lồng con quay để rất có thể tạo sức mang lại cánh quạt. Bạn có thể dùng nến to hơn hoặc sử dụng 2 cây nến để 2 đầu tăng sức nóng. Lưu giữ ý: Kê chân đèn cao hơn nữa để đối lưu không khí tốt.


Trên đấy là cách làm cho lồng đèn kéo quân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Cảm ơn bạn đã thân thiết theo dõi bài viết của chúng tôi!


Đừng quên truy vấn website applypaint.org để tìm hiểu thêm nhiều tin tức hữu ích các bạn nhé!