5 vị hoàng hậu đẹp nhất

Vẫn thường xuyên nghe nhà vua có hậu cung 3000 mỹ nhân, tuy vậy người tại đoạn đứng đầu hậu cung, cao siêu vô thuộc được sắc phong với số đông nghi lễ long trọng và là vk vua thì chỉ gồm duy nhất một bạn đó là Hoàng hậu. Xung quanh nắm quyền hậu cung, trong định kỳ sử còn có cả hồ hết vị vợ tự mình nạm quyền, uy vũ chẳng hèn bậc đế vương.Bạn đã xem: 5 vị cung phi đẹp nhất

Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu mày mò xem, mọi vị cung phi này là ai nhé?

Võ Tắc Thiên, phi tần của nhà vua Đường Cao Tông

Võ Tắc Thiên là cái brand name vô cùng lừng danh trong lịch sử, vị nữ hoàng đế duy duy nhất trong lịch sử hào hùng phong con kiến Trung Quốc. Võ Tắc Thiên (624-705), bà cũng là người lên ngôi ở độ tuổi lớn số 1 (67 tuổi) với là giữa những hoàng đế thọ nhất (82 tuổi). Một tay bà lập ra vương triều Võ Chu cùng cũng là hoàng đế duy tốt nhất của triều đại này. Giới học trả Trung Quốc reviews Võ Tắc Thiên là nữ giới chính trị gia, chiến lược gia kiệt xuất, có công vào việc thúc đẩy kinh tế, bao gồm trị, văn hóa thời Đường cải cách và phát triển thịnh vượng.

Bạn đang xem: 5 vị hoàng hậu đẹp nhất


*

Vào cung từ thời điểm năm 14 tuổi, Võ Tắc Thiên xuất thân xuất phát từ 1 Tài nhân, sau đăng quang Cửu ngũ Chí tôn, hiệu là “Tắc Thiên Đại Thánh Hoàng đế”. Bà để lại ấn tượng ấn trong lịch sử dân tộc bằng câu hỏi ổn định biên cương, góp phần cho nền kinh tế tương tự như triều thiết yếu thời bấy giờ.

Người ta cũng reviews cao Võ Tắc Thiên vì giải pháp dùng người và góp công đến nền văn hóa truyền thống đời Đường trở nên tân tiến mạnh mẽ. Đến nay gồm rất nhiều bộ phim truyền hình xây dựng ngôn từ xung quanh lịch sử về bà cùng được cực kỳ nhiều độc giả đón nhận.

Tạo hình của Võ Tắc Thiên vào phim hình ảnh ngày nay

Tuy nhiên, kề bên sự uy quyền cùng dấu ấn lịch sử vang dội, bà cũng nhằm lại các tiếng xấu vào dân gian với việc lộng hành với giết hại những người vô tội.Trong trong năm cuối đời, Võ Tắc Thiên cũng lừng danh hoang dâm vô độ giống như các người bầy ông lúc ở ngôi vua, tin dùng sủng nam nhưng làm triều bao gồm rối ren.

Hán Cao Đế Hoàng hậu, Lữ trĩ (Lã Hậu)


*

Lã Hậu là một trong người thiếu phụ sắc xảo, có tài kinh bang tế thế, phò trợ Hán Cao Tổ giành thiên hạ.

Lữ trĩ nội trĩ ngoại hay còn gọi là Lã Hậu (241-180 TCN), là người thiếu nữ nắm thực quyền triều chính thứ nhất trong lịch sử hào hùng phong loài kiến Trung Quốc, thống trị nhà Hán trong 16 năm cùng là người thiếu nữ duy nhất được ghi vào cuốn Sử ký kết của bốn Mã Thiên.

Lã hậu giúp lưu lại Bang (Hán Cao Tổ) dẹp yên những nước chư hầu, lập ra công ty Tây Hán. Sau thời điểm Hán Cao Tổ lưu lại Bang qua đời, Lữ hậu cầm quyền triều thiết yếu và bộc lộ xuất sắc vai trò cùng khí hóa học của người an bang trị quốc. Bà kế thừa tư tưởng của lưu Bang chăm sóc cho dân để phục hồi kinh tế, trị mà không trị, từ đó khuyến khích sản xuất, sửa đổi cơ chế lệ ở trong nhà Hán, cổ vũ chuyển động kinh tế với thương nghiệp.

Tuy nhiên, tín đồ đời sau cũng reviews bà là một trong những con người tàn bạo.

Âm Lệ Hoa, hiền thê của Hán quang đãng Vũ Đế, bên Đông Hán

Âm Lệ Hoa (Phồn thể: 陰麗華; giản thể: 阴丽华 Yīn Lì Huá) (5-64) thường được call là quang quẻ Liệt Âm cung phi (光烈陰皇后 Guāng liè yīn huánghòu), là hậu phi thứ nhị của Hán quang quẻ Vũ Đế giữ Tú, tuy vậy trước đó bà kết hôn với Quách Thánh Thông. Bà khét tiếng với giai thoại là hồng nhan tri kỷ của quang Vũ Đế giữ Tú, cùng với câu nói danh tiếng lưu danh thiên cổ: “Nếu được thiết kế quan, ta muốn trở thành Chấp kim ngô; giả dụ ta thành thân, ta mong muốn lấy Âm Lệ Hoa”. Khi lập triều Đông Hán, giữ Tú vốn ao ước lập Âm Lệ Hoa có tác dụng hoàng hậu, cơ mà bà tự chối, nhận định rằng Quách Quý nhân lên có tác dụng hoàng hậu sẽ giúp củng cố sức mạnh cho vua, hơn nữa Quách Quý nhân vẫn sinh được hoàng tử. Cùng với tấm lòng trọng buôn bản tắc, không màng tư lợi, Âm Lệ Hoa gật đầu đồng ý làm phương châm “thiếp” nhìn trong suốt 16 năm.


*

Năm kiện Vũ thứ 17, vua phế Quách hậu phi và chuyển Âm Lệ Hoa lên làm mẫu nghi thiên hạ. Bà trên vị trong tầm 24 năm. Sau khoản thời gian bà mất, tín đồ ta chôn bà vào lăng mộ hoàng đế Lưu Tú. Sử sách vẫn còn ca ngợi bà “hữu ái thiên chí”, tức thị nhân ái; hiền lành vô cùng, không muốn làm đau kẻ khác. Hậu thế reviews bà hết sức cao, không chỉ do tính tình nhân từ đúng mực của bà, bên cạnh đó do bao gồm bà đã đặt ra quy tắc “Hậu cung không địa chỉ chính trường”, giúp các triều đại sau tránh nhiều rắc rối.

Trưởng Tôn hoàng hậu, hiền thê của Đường Thái Tông

Trưởng Tôn Thị là fan rất khiêm tốn, hòa nhã và tiết kiệm

Trưởng Tôn Thị là fan rất khiêm tốn, hòa nhã cùng tiết kiệm. Suốt thời gian còn sống, bà khét tiếng là tri kỷ của Đường Thái Tông, góp ông tâm đầu ý hợp trong hậu cần, từ gia sự tới sự việc vận hễ hậu phương. Ngoại trừ ra, bà còn nổi tiếng về việc bảo đảm các đại thần như Ngụy Trưng với Phòng Huyền Linh, khi họ đề nghị chịu tội vị can loại gián Thái Tông. Trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc và nhiều sách cổ về sau, Trưởng Tôn hậu phi thường được nhìn nhận và vinh danh như một chuẩn mực “Thiên cổ hiền khô hậu” (千古賢后Qiāngǔ xián hòu).

Xem thêm: 9X Được Mệnh Danh Là “ Cô Đồng Xinh Nhất Việt Nam ? Cô Đồng Xinh Nhất Việt Nam

Tuy được vua sủng ái nhưng mỗi khi vua đề cập chuyện thiết yếu sự, Trưởng Tôn thê thiếp không bao giờ nêu chủ ý để không ảnh hưởng tới chính sự. Trước lúc mất, bà còn dặn những quan “không lập bia, không xây phần mộ, chỉ dùng gỗ cùng ngói để làm mộ, đưa tiễn đơn giản”. Trưởng Tôn hậu phi là hình ảnh mẫu mực về cung phi phò tá góp vua trị nước. Trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, bà chưa phải là hoàng hậu có tương đối nhiều quyền lực nhất, cũng chưa phải danh giờ đồng hồ nhất, tuy vậy là người có tiếng thơm bự nhất.

Minh Thái Tổ Mã Hoàng hậu, Mã Tú Anh

Hiếu từ bỏ Cao phi tần Mã thị (chữ Hán: 孝慈高皇后馬氏 Xiàocí gāo huánghòu Mǎ shì) (1332-1382), thường hotline Minh Thái Tổ Mã vợ (明太祖馬皇后 Míngtài zǔ Mǎ huánghòu) để khác nhau với vị bà xã cùng thụy hiệu đời Thanh. Bà là Hoàng hậu thứ nhất của triều đại đơn vị Minh, cũng là vị hiền thê duy độc nhất vô nhị của triều đại Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương – nhà vua khai quốc của triều đại này.


*

Minh Thái Tổ Mã Hoàng hậu

Sách sử không hề ghi rõ thương hiệu thật của bà, trong số những tác phẩm tè thuyết như Đại Minh anh liệt (大明英烈) thì bà thương hiệu Mã Ngọc hoàn (馬玉环), dã sử địa phương call là Mã Tú Anh (馬秀英). Xuất hiện trong thời kỳ thiếu nữ phải bó chân bắt đầu trở thành cành đá quý lá ngọc, dẫu vậy bà nhất quyết không chịu nên trong dân gian, bà được gọi là Đại Cước hiền thê (大腳皇后) hay còn được gọi là Mã Đại Cước (马大脚) “Mã chân to” (“Cước” tức thị bàn chân). Bà mang Chu Nguyên Chương năm 21 tuổi, tiếp đến cùng ông xã trải qua 15 năm chinh chiến. Vị tương truyền bà có cẳng bàn chân rất to

Bà là người nhân từ, lương thiện và giản dị. Yêu dân, bà dám báo cáo khuyên nhủ Minh Thái Tổ khi ông thực hiện bạo chính, cứu mạng tương đối nhiều trung thần. Hoàng hậu cũng rất quan tâm phi tần vào hậu cung, ko để các nương gia mưu tư lợi, tránh việc hậu cung với ngoại thích hợp (gia đình mặt vợ) shop việc triều thiết yếu trong trong cả đời đơn vị Minh. Bà cũng chăm sóc con cái, khuyên nhủ nhủ chúng học tập cần cù và sinh sống giản dị. Đối với bé nuôi, bà cũng yêu thương chăm sóc như bé đẻ.


*

Hiếu tự Cao thê thiếp Mã thị vào tranh vẽ dân gian

Mã vợ xử lý quan lại hệ với đa số người siêu khéo léo. Bà luôn dựa vào quy tắc “Khoan với người, nghiêm cùng với mình” để triển khai mọi việc. Hành động của Mã hoàng hậu làm cho hoàng đế rất đỗi tôn trọng. Sau thời điểm bà mất, Chu Nguyên Chương ko lập thêm phi tần nào nữa nhằm tỏ lòng kính trọng với nhớ thương. Sách “Minh sử” cũng khen thưởng Mã hoàng hậu, điện thoại tư vấn bà là “Mẫu nghi thiên hạ, tự đức nổi tiếng”.

Từ Nghĩa Hoa, hoàng hậu của Minh Thành Tổ

Nhân Hiếu Văn vợ (chữ Hán: 仁孝文皇后Rénxiào wén huánghòu) từ Nghĩa Hoa (1362-1407) là nhỏ dâu của Mã Tú Anh hoàng hậu. Bởi Từ Thị tính tình hiền hòa nhân hiếu nên Mã cung phi thường khen con dâu trước mặt gần như người.


Minh Thành Tổ Hoàng hậu

Năm 1381, bà theo Minh Thành Tổ – Chu Đệ về ấp Bắc Bình. Năm 1399, Chu Đệ lên kế hoạch giật ngôi. Trong những lúc Chu Đệ đang đi vị trí khác mượn binh, 50 vạn quân mang đến vây thành Bắc Bình. Đích thân bà cùng thái tử Chu Cao Chí lên thành điều quân, đảm bảo an toàn thành công thành Bắc Bình. Năm 1402, Thành Tổ tiến công kinh thành, đăng quang vua, phong Từ thành phố hoàng hậu.

Khi Chu Đệ đang nỗ lực xây dựng tính “chính danh”, năm 1403, Từ hiền thê cho ban hành trong toàn nước sách “Nội huấn” cùng “Khuyến Thiện Thư”, hầu hết để giảng công đức cho cô bé giới, khích lệ tu đức tích thiện, từ đó giúp ông chồng lấy lòng dân.

 Ngoài ra, bà còn nhờ Chu Đệ tập hòa hợp phu nhân của các quan thần trong triều, giảng giải đến họ rằng, thanh nữ không nên chỉ có thể quan tâm âu yếm cơm nước xống áo cho chồng, hơn nữa phải chú ý đến các điều hữu ích cho sự nghiệp tiền đồ gia dụng của chồng, phải tìm giải pháp khuyên nhủ ông chồng những điều bao gồm lợi. Từ hoàng hậu không sinh sống lâu. Bà chỉ sống ngôi thê thiếp 4 năm cùng mất vào thời điểm năm 1407. Chu Đệ phong mang đến bà hiệu Nhân Hiếu. Sau đó, ông ko lập thêm phi tần nào.

Từ Hi Thái hậu, thiếu nữ quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc


Từ Hi Hoàng thái hậu

Hiếu Khâm Hiển hoàng hậu (chữ Hán: 孝欽顯皇后Xiào qīn xiǎn huánghòu) Thái hậu trường đoản cú Hi (1835 -1908) hay được gọi là từ bỏ Hi Thái hậu (慈禧太后) hoặc Tây Thái hậu (西太后), là hoàng hậu của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế, mẹ đẻ của Thanh Mục Tông (Đồng Trị). Bà thay đổi Hoàng thái hậu nhiếp chính của triều đình công ty Thanh cùng rất Từ An Thái hậu khi Đồng Trị Đế lên ngôi. Sau khoản thời gian Đồng Trị mất, Thanh Đức Tông (Quang Tự) lên ngôi, bà lại liên tục nhiếp chính. Bà 1 trong những thiếu nữ quyền lực độc nhất trong lịch sử hào hùng của Trung Quốc.

Theo cách hiểu thông thường, tự Hi Thái hậu đã cố kỉnh đại quyền triều đại bên Thanh trong khoảng 47 năm, từ năm 1861 tới tận khi qua đời. Mà lại thực tế, bà chỉ bao gồm nắm toàn quyền ở hai giai đoạn: từ năm 1881 sau chết choc của tự An Thái hậu, cho tới năm 1889 lúc Quang từ Đế thân chính; và từ thời điểm năm 1898 mang lại khi từ trần năm 1908, sau sự kiện Bách nhật Duy tân. Tuy vào thời điểm năm 1889, quang đãng Tự Đế tuyên cha thân chính, nhưng kể từ Hi Thái hậu vẫn nắm quyền năng đằng sau, điện thoại tư vấn là . Như vậy, bà gắng quyền thực tế tầm 27 năm.

Bà cùng rất Võ Tắc Thiên được xem như là hai người thiếu nữ nắm quyền lực tối đa của trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa, trong một thời hạn dài. Tuy nhiên, tiến trình cầm quyền của từ Hi Thái hậu được coi là giai đoạn yếu duy nhất của triều đại bên Thanh và dẫn tới sự sụp đổ vào khoảng thời gian 1911, chỉ 2 năm sau thời điểm bà qua đời.

Tiếng Trung Dương Châu vừa cùng các bạn tìm gọi qua một số trong những vị hoàng hậu lừng danh trong lịch sử hào hùng Trung Quốc rồi nha. Chúng ta hãy chia sẻ thêm những tin tức mà các bạn biết nữa nhé để cùng nhau bổ sung cập nhật kho tàng lịch sử Trung Quốc nào!